Sổ tay người cao tuổi: Nhiễm khuẩn huyết do viêm đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh rất phổ biến, xuất hiện trên 50 – 60% phụ nữ và đứng thứ 3 trong các bệnh nhiễm trùng ở trẻ em. Đặc biệt, có đến 25% bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết mà nguyên nhân ban đầu là do nhiễm trùng đường tiết niệu. Biến xảy ra khi nhiễm trùng đường tiết niệu không được điều trị kịp thời hoặc đúng cách, dẫn tới nhiễm khuẩn lan vào máu.

Một khi nhiễm khuẩn huyết do nhiễm trùng đường tiết niệu trở nên nghiêm trọng, nó sẽ tiến triển thành nhiễm trùng máu nặng, gây sốc nhiễm trùng hoặc suy đa tạng, đe dọa đến tính mạng người bệnh. Vậy nên, cần đưa bệnh nhân bị biến chứng nhiễm khuẩn huyết đến bệnh viện để điều trị nhanh chóng trước khi quá muộn.

Biến chứng nhiễm trùng máu bắt nguồn từ nhiễm trùng đường tiết niệu với các triệu chứng như:

+ Đau gần thận (ở phía dưới của lưng)
+ Buồn nôn, kiệt sức
+ Tiểu ít
+ Khó thở hoặc thở nhanh
+ Lú lẫn, lo lắng bất thường
+ Nhịp tim nhanh, mạch yếu
+ Sốt cao hoặc cơ thể lạnh, đổ mồ hôi

Một khi nhiễm khuẩn huyết do nhiễm trùng đường tiết niệu trở nên nghiêm trọng, nó sẽ tiến triển thành nhiễm trùng máu nặng, gây sốc nhiễm trùng hoặc suy đa tạng.

Nếu bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu phát hiện sớm, bệnh nhân chỉ cần uống nhiều nước và thuốc kháng sinh là đủ. Tuy nhiên, đối với nhiễm khuẩn huyết thì việc điều trị không hề đơn giản. Nguyên nhân là vì biến chứng này có thể không đáp ứng với những kháng sinh đơn thuần. Do vậy các bác sỹ thường kê đơn dùng kháng sinh, ngăn không cho hội chứng nhiễm trùng phát triển thêm và lúc này người bệnh sẽ được theo dõi chặt chẽ để xem cơ thể có phản ứng với kháng sinh như thế nào. Sau 6 ngày điều trị tích cực tại BVĐK Tâm Anh, bệnh nhân xuất viện với tình trạng sức khỏe tốt, ổn định.

Các bác sỹ khuyến cáo, nếu bị nhiễm trùng huyết đường tiết niệu, hãy tuân thủ điều trị và sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để ngăn nhiễm trùng lan rộng, uống đủ 2 llít nước mỗi ngày và không nên nhịn tiểu, đặc biệt luôn vệ sinh cá nhân sạch sẽ để tránh viêm đường tiết liệu.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Thực hiện : Diệu Huyền Minh Công