Sổ tay người cao tuổi: Rối loạn giấc ngủ - nỗi ám ảnh của người cao tuổi

Rối loạn giấc ngủ là nguyên nhân quan trọng làm giảm khả năng kiểm soát huyết áp và là yếu tố dự báo về trầm cảm ở người cao tuổi. Theo các chuyên gia y tế, khoảng một nửa số người trên 65 tuổi mắc phải các chứng rối loạn giấc ngủ khác nhau như mất ngủ, ngủ không sâu giấc, thức dậy nhiều lần trong đêm hay buồn ngủ vào ban ngày. Đây là căn bệnh thường bị nhiều người xem nhẹ nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực đến sức khỏe.

Nhiều đêm trằn trọc thức trắng, bà Thảo được chuẩn đoán mắc bệnh rối loạn giấc ngủ. Kèm với đó là nhiều bệnh lý nền nguy hiểm của tuổi già như đái tháo đường, tê bì chân tay, khiến bà Thảo, luôn ở trong tình trạng mệt mỏi, uể oải, tinh thần sa sút và phải nhập viện để điều trị bệnh. 

Theo các thống kê, có tới 35% dân số trên toàn thế giới bị chứng rối loạn giấc ngủ. Nghiên cứu cho thấy, chất lượng giấc ngủ kém được chứng minh là có mối liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh khác như tăng huyết áp , trầm cảm và giảm chất lượng cuộc sống. Tỷ lệ người cao tuổi mắc tăng huyết áp có chất lượng giấc ngủ rất kém, thời gian ngủ ngắn chiếm tỷ lệ lần lượt là 22,4% và 28,5%. 

Các bác sĩ khuyến nghị, người cao tuổi cần duy trì một lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, giữ tâm lý thoải mái, hạn chế căng thẳng lo âu. Đặc biệt cần xây dựng thói quen đi ngủ đúng giờ và duy trì nhịp sinh học, không nên ngủ quá muộn hoặc thức quá khuya, tránh rối loạn chu kỳ ngủ-thức tự nhiên. Với những biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả, người cao tuổi hoàn toàn có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ, phòng ngừa các rối loạn về giấc ngủ, từ đó nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chương trình!

Ngô Trang -

Như Huỳnh