Sổ tay người cao tuổi: Xơ gan do viêm màng ngoài tim co thắt

Viêm màng ngoài tim co thắt là hậu quả gây ra do quá trình xơ hóa màng ngoài tim, tạo thành một vỏ bọc lấy quả tim, cản trở dòng máu đến, đổ đầy buồng thất ở kỳ tâm trương. Bệnh viêm màng ngoài tim co thắt có thể dẫn đến suy tim, tàn phế, thậm chí tử vong.

Viêm màng ngoài tim co thắt thường không gây ra những triệu chứng rõ ràng, nguy hiểm giống như các bệnh lý tim mạch khác như: mệt mỏi, giảm sức, ngất xỉu,… vì thế mà việc phát hiện, điều trị gặp nhiều khó khăn, các bác sỹ khuyến cáo khi có dấu hiệu về tim mạch như khó thở, hồi hộp, gan to, phù chân, người bệnh nên khám tại các cơ sở y tế để bác sĩ chẩn đoán sớm và điều trị.

Cách đây 8 năm, anh Vũ Trọng Tập (45 tuổi, Hải Phòng) xuất hiện sạm da vùng cẳng chân, cảm thấy chán ăn, đầy bụng. Lên Hà Nội khám bệnh, bác sỹ chẩn đoán anh bị xơ gan nhưng không có chỉ định điều trị. Sau 5 năm, các triệu chứng chướng bụng, ăn kém, phù tím hai cẳng chân tăng nặng hơn. Anh được điều trị xơ gan tự miễn trong 3 năm gần đây nhưng bệnh không giảm, thậm chí chuyển biến nặng. Được người nhà mách bảo, anh nhập viện Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, tại đây sau khi thăm khám, hội chuẩn các phòng ban, bác sỹ bệnh viện Tâm Anh kết luận anh bị rối loạn nhịp tim, màng ngoài tim bị viêm và không giãn được gây ứ máu, tổn thương gan.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Thực hiện : Diệu Huyền