Sở VH&TT Hà Nội bị kiện vì “gây phiền hà thủ tục hành chính”

Ngày 1/8, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử vụ kiện hành chính giữa người khởi kiện là Công ty cổ phần truyền thông Vietart (Vietart) và người bị kiện là Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội (Sở VH&TT).

Sau một lần xin hoãn, tại phiên xử sơ thẩm này, Sở VH&TT Hà Nội tiếp tục có đơn đề nghị xử vắng mặt.

Theo đơn khởi kiện, Vietart cho rằng, trong quá trình giải quyết hồ sơ đề nghị tổ chức biểu diễn nghệ thuật chương trình “Ngôi sao Phương Nam số 10: Vở cải lương Tiếng trống Mê Linh”, Sở VH&TT có hành vi kéo dài thời gian giải quyết thủ tục hành chính và tự ý yêu cầu bổ sung hồ sơ, giấy tờ ngoài quy định của pháp luật, gây phiền hà cho tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục hành chính, vi phạm quy định tại điểm a và đ khoản 1 Điều 5 Nghị định số 61/2018/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.

Hậu quả là Vietart không đủ thời gian để bán vé, quảng cáo, chịu lỗ toàn bộ chi phí tổ chức chương trình. Đại diện Vietart cho biết: “Hai đêm biểu diễn chúng tôi xuất 1.100 vé nhưng chỉ bán được 200 vé do không kịp thời gian quảng bá tới công chúng. Chúng tôi phải mang vé đi biếu, tặng, trung bình giá vé là 1.000 đồng”.

Tại phiên tòa hôm nay, Vietart yêu cầu Sở VH&TT Hà Nội bồi thường thiệt hại hơn 672 triệu đồng tiền chi phí sản xuất chương trình, 1.000 đồng tiền bồi thường về danh dự cho công ty. Vietart cũng yêu cầu Sở VH&TT Hà Nội phải xin lỗi công khai.

Ngày 2/8, tòa sẽ tiến hành tuyên án. 

(*) Nguồn: Vietnamnet

Hoàng Yến