Sở Y tế TP.HCM đề nghị BHXH thanh toán thuốc điều trị thận hư ở trẻ em

Ngày 21/7/2022, cơ quan BHXH Thành phố Hồ Chí Minh ban hành văn bản số 658 tạm dừng thanh toán thuốc Mycophenolate, Tacrolimus trong điều trị Hội chứng thận hư theo Thông tư 30/2018. Để tháo gỡ vấn đề nêu trên, Sở Y tế đã có công văn đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội TP thanh toán thuốc Mycophenolate có chỉ định sử dụng trong bệnh nhi bị hội chứng thận hư đang điều trị tại các bệnh viện.

Hội chứng thận hư là bệnh lý mạn tính thường gặp ở trẻ em. Theo các hướng dẫn điều trị chuẩn trên thế giới và đã được cập nhật trong phác đồ điều trị của Bệnh viện nhi tại TPHCM, thuốc Mycophenolate, Tacrolimus là những thuốc không thể thay thế trong các tình huống điều trị bệnh lý nêu trên.

Bà LÊ THIỆN QUỲNH NHƯ – Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM: "Sở Y tế đã phân công 3 bệnh viện Nhi khẩn trương thống nhất, cập nhật phác đồ điều trị hội chứng thận hư ở trẻ em và trình Hội đồng Khoa học công nghệ Sở Y tế thông qua. Đồng thời, Sở Y tế đã có công văn đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội TPHCM tiếp tục thanh toán thuốc Mycophenolate có chỉ định sử dụng trong bệnh nhi bị hội chứng thận hư đang điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa nhi trên địa bàn thành phố.”

Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các bệnh nhi bị Hội chứng thận hư và không bị gián đoạn điều trị, gây nguy hiểm đến tính mạng, Sở Y tế TPHCM kiến nghị Bộ Y tế xem xét sớm cập nhật phác đồ điều trị hội chứng thận hư ở trẻ em đã được ban hành tại Quyết định số 3312 ngày 7/8/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Thực hiện : Mỹ Tho Hữu Ái