Sóc Trăng: Học sinh nghèo gặp khó khi tiếp cận sách giáo khoa trong Chương trình giáo dục phổ thông mới

Cũng liên quan đến nội dung trên, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa giáo dục của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND thị xã Vĩnh Châu tỉnh Sóc Trăng.

Qua giám sát thực tế tại 2 điểm trường Tiểu học Vĩnh Hải 3 và trường THCS Vĩnh Hiệp trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, đoàn ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực vượt khó của các trường trong thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa mới. Tuy nhiên, việc triển khai bước đầu gặp một số khó khăn, do địa bàn thị xã Vĩnh Châu là vùng đông đồng bào dân tộc Khmer, việc tiếp cận theo yêu cầu chương trình đối với học sinh dân tộc còn nhiều hạn chế như thiếu giáo viên, cơ sở vật chất giảng dạy còn thiếu, đặc biệt nhiều học sinh nghèo khó khăn trong tiếp cận bộ sách giáo khoa mới.

Tại buổi làm việc thị xã Vĩnh Châu, Đoàn đã đề nghị địa phương giải trình những vấn đề về thiếu giáo viên cục bộ, xã hội hóa trong giáo dục, cách thực hiện... Địa phương kiến nghị Bộ GD&ĐT tiếp tục thực hiện các đợt bồi dưỡng đổi mới chương trình, SGK dành cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên. Bồi dưỡng nên bố trí vào dịp hè để không ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ sở giáo dục. Phối hợp với các bộ, ngành liên quan đề xuất Quốc hội, Chính phủ có chế độ ưu tiên đối với học sinh vùng dân tộc, vùng đặc biệt khó khăn trong việc sử dụng sách khoa mới với giá thành rẻ.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Công Tràng