Sóc Trăng: Nỗ lực giảm thiểu thiệt hại do xâm nhập mặn

Những ngày qua, câu chuyện hạn hán, xâm nhập mặn là tâm điểm ở đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều diện tích bị thiếu nước tưới, ảnh hưởng đến năng suất. Tại vùng ven biển của tỉnh Sóc Trăng, gần 1.000ha lúa có nguy cơ bị ảnh hưởng. Công tác ứng phó đã được ngành chuyên môn và nông dân thực hiện khẩn trương. Ghi nhận của phóng viên THQHVN.

Các cống đầu nguồn ở tỉnh Sóc Trăng độ mặn đang rất cao, việc lấy nước cho sản xuất gặp nhiều khó khăn. Ngành nông nghiệp cử cán bộ trực xuyên suốt tại các cống để giám sát độ mặn, khi thích hợp sẽ lấy nước vào. Bên cạnh đó, công tác thủy lợi nội đồng được thực hiện từ đầu năm, đặc biệt là khu vực phía Nam sông Hậu.

Hiện toàn tỉnh có gần 1.000ha lúa có nguy cơ bị ảnh hưởng do mặn xâm nhập sâu, khô hạn gây thiếu nước tưới. Đây là diện tích nằm trong số 6.000ha mà bà con xuống giống ngoài kế hoạch của ngành nông nghiệp. Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đã kiểm tra thực tế để chỉ đạo hướng giải quyết, giúp giảm tối đa thiệt hại cho bà con. 

Qua tuyên truyền của ngành nông nghiệp về hạn mặn và tác động của mùa khô năm nay, anh Nguyễn Phước Thiện (xã Thới An Hội, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã gia cố các ao trong vườn để trữ nước ngọt. Ngoài ra, anh còn đầu tư hệ thống tưới phun để tiết kiệm nước, nhờ vậy mà vườn cây của anh phát triển tốt.

Hiện tại phía quản lộ Phụng Hiệp của tỉnh Sóc Trăng, việc sản xuất được đảm bảo bởi âu thuyền Ninh Quới - Bạc Liêu. Riêng bờ Nam sông Hậu đã có âu thuyền Rạch Mọp và 5 cống nhỏ đang trong giai đoạn hoàn thiện, dự kiến đến đầu năm 2025 sẽ vận hành. Dự án này sẽ giúp trữ nước ngọt, kiểm soát nguồn nước, triều cường, bảo vệ vùng sản xuất của người dân Sóc Trăng và Hậu Giang.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

 

Công Tràng -

Chí Điển