Sôi động các hoạt động kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp –Việt

Hội nghị hợp tác phi tập trung, diễn ra tại Hà Nội từ ngày 13-15/4, đúng dịp tròn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp -Việt Nam là một trong những sự kiện nổi bật nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp-Việt Nam và 10 năm Đối tác chiến lược. Đây là thông tin được đưa ra trong buổi họp báo tại Đại sứ quán Pháp.

Tại buổi họp báo, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery thông báo chuỗi sự kiện kỷ niệm nhân dịp 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp-Việt Nam và 10 năm Đối tác chiến lược diễn ra suốt năm nay tại Hà Nội và nhiều thành phố lớn của Việt Nam. Điểm nhấn đặc biệt của chuỗi sự kiện năm nay là Hội nghị hợp tác phi tập trung diễn ra từ ngày 13 - 15/4/2023 tại Hà Nội. Hội nghị là cơ hội để hai bên đẩy mạnh hình thức hợp tác ngoài Chính phủ. Đó là hợp tác giữa các địa phương, viện nghiên cứu, trường đại học… để chia sẻ những ý tưởng, giải pháp cho nhiều vấn đề cần giải quyết, như phát triển đô thị, phát triển nông thôn, di sản, bền vững.

Sự kiện tiếp nối ngay sau đó là “Dạo quanh nước Pháp” diễn ra ở khu vực hồ Hoàn Kiếm, để giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của Pháp như rượu vang, pho mát… Song song với các hoạt động tại Hà Nội, tại TPHCM sẽ diễn ra một tuần ẩm thực Pháp, từ ngày 10-14/4, với sự góp mặt của đầu bếp nổi tiếng người Pháp, từng phục vụ trong Điện Elysee, đến trình diễn kỹ năng nấu nướng. Bên cạnh đó, Triển lãm ảnh Photo Hanoi’23 diễn ra từ tháng 4 – 6 ở khu vực xung quanh Đại sứ quán Pháp, được kỳ vọng sẽ biến Hà Nội trở thành trung tâm của nhiếp ảnh thế giới.

Khép lại chuỗi hoạt động kỷ niệm sẽ là bữa tiệc ánh sáng và di sản Huế by Light & Heritate show diễn ra vào tháng 12. Việc lựa chọn thành phố Huế của Việt Nam là nơi kết thúc chuỗi sự kiện khẳng định mong muốn của Pháp về hợp tác với Việt Nam trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản.

Thực hiện : Kiều Oanh Cao Hoàng