• 1057 lượt xem
  • 14:18 24/05/2022
  • Văn hóa

Sôi động ngày hội hái mận trên cao nguyên Mộc Châu

Sau hơn 2 năm không tổ chức được vì ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, năm nay “Ngày hội hái quả” đã được tổ chức tại thung lũng Mận hậu Nà Ka rộng hàng trăm hecta thuộc huyện Mộc Châu. Đây là sự kiện được mong chờ nhất trong năm, thu hút hàng nghìn người từ khắp mọi miền đất nước đổ về đây để tham dự.

Sôi nổi và hấp dẫn nhất trong ngày hội hái quả mận hậu Mộc Châu là phần thi hái quả, trình bày và thưởng thức mận hậu. Không chỉ hái quả thật nhanh mà trong thời gian tối đa 15 phút các đội thi còn phải thể hiện được sự sáng tạo trong sắp xếp, trưng bày, trang trí mâm quả do đội mình hái được sao cho đẹp mắt, sáng tạo và có ý nghĩa, gắn với một chủ đề cụ thể về tình yêu quê hương đất nước, những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc ở Mộc Châu, cũng như giới thiệu về các danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp nơi cao nguyên xanh... 

Chị HÀ THỊ MƠ, đội thi xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La: “Đây là lần đầu tiên tôi và đội được tham gia thi hái quả, chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi. Qua hội thi, chúng tôi được quảng bá mận hậu Mộc Châu đến với tất cả du khách trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, đội chúng tôi cũng mang đến phần thi những thông điệp để quảng bá về khu du lịch thác Dải Yếm đến với du khách.”

Những môn thể thao, trò chơi dân tộc cũng là nội dung vô cùng hấp dẫn trong ngày hội hái quả. Du khách ngoài trực tiếp hái mận còn được tham gia vào các phần thi như: kéo co, bắn nỏ, ném bóng, đi cầu kiều… Những hoạt động thực tế, hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc này giúp du khách được hòa mình cùng ngày hội. 

Ông Sam Wilson, du khách nước Anh: Tôi đến đây rất nhiều rồi nhưng đây là lần đầu tiên được tham dự vào ngày hội hái quả. Đến với ngày hội, tôi rất vui khi được tham gia, trải nghiệm vào các trò chơi, được hòa mình vào cùng hái mận với bà con ở nơi đây.”

Đến với Ngày hội hái quả mận hậu Mộc Châu năm 2022, du khách còn được tham quan, tìm hiểu những nét văn hoá đặc sắc của các dân tộc Mộc Châu qua các trại văn hoá. Tại đây, đồng bào các dân tộc đã giới thiệu đến du khách những sản phẩm văn hóa đặc trưng của dân tộc mình từ trang phục, đạo cụ và các sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.... 

Bên cạnh đó, du khách còn được thưởng thức những món ăn dân tộc độc đáo và hấp dẫn của đồng bào các dân tộc Mộc Châu. Các món ăn được chế biến từ những nguyên liệu sạch kết hợp hài hòa với các gia vị đặc trưng đảm bảo ngon, chất lượng, an toàn. 

Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, Sơn La: “Qua ngày hội, chúng tôi muốn chuyển tải, giới thiệu quả mận đến với bạn bè quốc tế, đồng thời tôn vinh giá trị của những người trồng mận, từ đó góp phần quan trọng nâng cao giá trị của quả mận Mộc Châu trên thị trường.”

Ngày hội hái quả là hoạt động thường niên được mong chờ và huyện Mộc Châu đã trở thành điểm hẹn của rất nhiều du khách trong nước và quốc tế;  không chỉ góp phần giới thiệu, quảng bá sản phẩm mận hậu, tôn vinh những người trồng mận mà còn tạo cơ hội hợp tác giữa người trồng mận với các doanh nghiệp trong và ngoài nước; đồng thời đưa mận hậu Mộc Châu trở thành một trong những sản phẩm du lịch tiêu biểu và hấp dẫn.

Thúy Hà