Sôi nổi lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Đà

Sau 2 năm gián đoạn vì dịch bệnh Covid- 19 Lễ hội đua thuyền thống trên dòng sông Đà lại được tổ chức tại huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La. Những nét đẹp văn hoá của cư dân vùng lòng hồ đang ghi những dấu ấn đẹp trong lòng du khách dịp đầu xuân năm mới.

Lễ hội đua thuyền Quỳnh Nhai ở Sơn La là một hình thức sinh hoạt văn hóa cộng động độc đáo và có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc vùng lòng hồ. Lễ hội này còn góp phần giáo dục thế hệ con cháu truyền thống uống nước nhớ nguồn, cùng nhau đoàn kết, vượt qua khó khăn. Đây là lần thứ 10 huyện Quỳnh Nhai tổ chức lễ hội này.

Lễ hội đua thuyền trên sông Đà được tổ chức vào đầu năm mới đã tạo bầu không khí vui tươi, khơi dậy tinh thần hăng say rèn luyện sức khỏe cũng như lao động. Hội thi năm nay, còn có sự tham gia của các đội đến từ các tỉnh thành lân cận với tinh thần giao lưu, chia sẻ và động viên nhau cùng giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp.

Cư dân lâu đời ở huyện Quỳnh Nhai chủ yếu là dân tộc Thái, sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa, đánh bắt cá và nuôi trồng lâm - thủy sản. Từ bao đời nay họ đã gắn bó với sông nước, với những chiếc thuyền. Chèo thuyền là nhu cầu không thể thiếu trong sinh hoạt cũng như trong lao động của người dân nơi đây. Lễ hội đua thuyền là 1 trong 3 di sản văn hóa độc đáo của địa phương này.

Trong định hướng phát triển kinh tế du lịch của Sơn La thì việc tận dụng lợi thế từ lòng hồ sông Đà là ưu tiên số 1 và trọng tâm là gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống. Lễ hội cũng là dịp để quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên, vẻ đẹp con người cùng những phong tục tập quán lâu đời của vùng đất Quỳnh Nhai xinh đẹp.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!  

Thực hiện : Hoàng Hà Sơn Nam