Sớm giải quyết chế độ cho người bị thu sai bảo hiểm xã hội

Dù không thuộc đối tượng tham nhưng các chủ hộ kinh doanh cá thể vẫn được cán bộ ngành BHXH tư vấn đóng bảo hiểm theo diện bắt buộc. Đó là thực trạng của hơn 4.200 là chủ hộ kinh doanh cá thể của 54 tỉnh, thành phố trên cả nước. Số liệu được Ban Dân nguyện của Quốc hội báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 4 vừa qua.

Việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của chủ hộ kinh doanh cá thể. 

Bà Mai - một chủ hộ kinh doanh cá thể - đã tham gia đóng BHXH bắt buộc từ tháng 5/2005. Tháng 3/2017, BHXH Tuyên Quang tư vấn bà chuyển sang đóng BHXH tự nguyện do không thuộc đối tượng bắt buộc. Tuy nhiên, đến năm 2019 khi bà phát hiện mình bị ung thư, mọi chế độ về BHYT lại không được hưởng.

Từ tháng 1/2003 đến tháng 12/2021, cơ quan BHXH tại nhiều địa phương đã thu BHXH bắt buộc sai đối tượng là các chủ hộ kinh doanh cá thể. Điều này khiến cho quyền lợi của họ cũng bị treo dù đã đến tuổi nghỉ hưu.

Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, đại biểu Hoàng Đức Thắng - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị đánh giá, cơ quan BHXH ở nhiều địa phương đã thu sai đối tượng với số lượng lớn chủ hộ kinh doanh cá thể, không đúng với quy định của pháp luật gây ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của những người này.

Trong câu chuyện này, rõ ràng trách nhiệm thuộc ngành BHXH và cơ quan quản lý khi để vụ việc từ 2016 đến nay mà chưa có phương án giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi của những đối tượng đã đóng bảo hiểm.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Phạm Cường – Minh Quốc