Sơn La: Cây xăng không phép ngang nhiên kinh doanh trong thành phố

Xăng dầu là một loại hàng hóa đặc biệt, việc kinh doanh đòi hỏi những yêu cầu khắt khe từ phía cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên hơn 2 năm qua, dù chưa được cấp phép song trạm xăng dầu nội bộ của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hồng Tiên Sơn La vẫn ngang nhiên bán thương mại ra ngoài thị trường.

Mặc dù cơ quan chức năng của tỉnh đã tiến hành kiểm tra, xử phạt, nghiêm cấm hoạt động bán thương mại, nhưng sau nhiều ngày phóng viên mật phục, theo dõi Trạm xăng dầu này vẫn hoạt động bình thường, thách thức cơ quan chức năng và dư luận. 

Nằm cạnh tuyến đường tuyến Quốc lộ 297D, hàng ngày, Trạm cung cấp xăng dầu nội bộ này vẫn bán xăng cho hàng trăm lượt phương tiện qua lại. Thậm chí, nhiều khách còn mang cả can, thùng đến mua xăng về dùng. Chủ doanh nghiệp này cũng thừa nhận việc bán xăng ra ngoài khi chưa được cơ quan nhà nước cho phép.

Dự án Bến xe khách Hồng Tiên của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Hồng Tiên được UBND tính Sơn La phê duyệt đầu tư xây dựng từ năm 2017, hoàn thành và đưa vận hành từ tháng 1/2019. Năm 2020, doanh nghiệp này xin xây dựng thêm 1 Trạm cung cấp xăng dầu nội bộ; đồng thời tự ý tháo dỡ tường rào đấu nối với Quốc lộ 279D khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Trước thực trạng trên các cơ quan chức năng của tỉnh và UBND thành phố Sơn La đã nhiều lần thành lập Đoàn kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính, nghiêm cấm hoạt động bán thương mại, tuy nhiên sau khi đoàn kiểm tra ra về, doanh nghiêp tiếp tục bán xăng ra ngoài, thậm chí xuất cả hoá đơn đỏ nếu khách có nhu cầu.

Nhằm che đậy hành vi bán lẻ xăng, dầu khi chưa được cấp phép, chủ đầu tư còn gắn biến cấm quay phim, chụp ảnh. Hành vi này đã vi phạm Điều 2, Quyết định số 160/2004 ngày 06 tháng 9 năm 2004 của Thủ tướng Chính phủ về việc xác định khu vực cấm, địa điểm cấm quay phim, chụp ảnh.

Theo kết quả báo cáo của đoàn kiểm tra liên ngành vào tháng 4/2022, thì công trình đã vi phạm trật tự xây dựng, không được cấp phép xây dựng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về vi phạm phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên không rõ vì lý do gì, Trạm cấp xăng dầu nội bộ này vẫn ngang nhiên tồn tại, bán lẻ xăng dầu ra bên ngoài, thách thức chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng của Sơn La.

Nhóm phóng viên khu vực Tây Bắc