Sơn La: Dân tố doanh nghiệp nổ mìn làm nứt nhà, gây ô nhiễm, doanh nghiệp khẳng định làm đúng quy định

Thời gian gần đây, các hộ dân sinh sống quanh khu vực mỏ đá trên địa bàn xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La liên tục kiến nghị với các cơ quan chức năng về tình trạng nổ mìn khai thác đá ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe, tài sản thậm chí là đe dọa tính mạng của họ. Ghi nhận của phóng viên THQH VN khu vực Tây Bắc.

Đây là đoạn clip người dân tại tổ 3 xã Tông Lạnh quay lại hiện trường vụ nổ mìn khai thác đá của Công ty THHH Thảo Yến vào trưa ngày 25 tháng 2 vừa qua.

Gần 100 hộ dân xung quanh khu vực mỏ đá chịu ảnh hưởng nặng từ ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn; thậm chí nhiều hộ dân còn cho rằng nhà của họ bị nứt là do việc nổ mìn khai thác đá. Tình trạng này đã kéo dài hàng chục năm và ngày càng nghiêm trọng hơn.

Người dân còn cho biết, từ khi doanh nghiệp khai thác đá được cấp phép hoạt động thì họ hàng ngày sống chung với bụi đá. Tiếng nổ mìn, tiếng nghiền đá, tiếng xe tải, máy móc ầm ầm cả ngày lẫn đêm. Mỗi lần đến giờ nổ mìn là họ lại nơm nớp sợ mất an toàn. Đã nhiều lần họ kiến nghị đến cấp xã, chính quyền xã cũng xác nhận phản ánh của người dân là có cơ sở.

Doanh nghiệp khai thác đá này hoạt động từ năm 2006, đến năm 2017 được UBND tỉnh Sơn La gia hạn. Doanh nghiệp này được phép sản xuất 25.000 mét khối/ năm. Trước kiến nghị của người dân, doanh nghiệp này khẳng định họ làm đúng quy định.

Người dân mong mỏi các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc xác minh mức độ ảnh hưởng về ô nhiễm môi trường cũng như độ rung chấn ảnh hưởng đến nhà cửa, tài sản cụ thể để họ yên tâm sinh sống.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!  

Hoàng Hà