Sơn La: Dự án nuôi cá tầm 62 tỷ bỏ không, mong ước thoát nghèo của dân tan như bong bóng

Năm 2016, UBND tỉnh Sơn La đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vùng nuôi cá tầm tập trung và thủy sản khác”. Dự án do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sơn La làm chủ đầu tư, xây dựng trong vòng 5 năm (2016-2020). Tuy nhiên đến nay cơ sở vật chất đã đầu tư của dự án này đang bị bỏ không, vô cùng lãng phí.

Vào năm 2019 ông Dương - một người dân trong xã Hua Trai, huyện Mường La được nhận vào làm bảo vệ trông nom cơ sở này. Đây là 1 hợp phần trong Dự án “Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vùng nuôi cá tầm tập trung và thủy sản khác” có địa chỉ tại xã Hua Trai, huyện Mường La. Theo ông Dương, từ khi được vào làm việc tại đây, chỉ thấy nuôi cá tầm được 2 lứa rồi bỏ không từ đó đến nay. Thấy tiếc của, ông Dương đã tranh thủ tận dụng cơ sở này làm nơi nuôi vịt, nuôi dê và thả cá tạp.  

Ông QUÀNG VĂN DƯƠNG - Bản Bo, xã Hua Trai, huyện Mường La, tỉnh Sơn La: “Chưa có cơ quan nào nhận và các anh bên Ban Quản lý dự án cũng chưa có hướng nên mình xin cơ quan thả tạm cá tạp trong thời gian trước khi công ty hoặc cơ quan nào vào nhận. Mình chỉ nuôi tạm thôi. Khi nào có cơ quan nào vào nhận thì mình sẽ bàn giao cho cơ quan đó”. 

Quy mô của cơ sở này bao gồm khu nhà điều hành, ao chứa nước, hệ thống bể, hệ thống cấp và thoát nước, hệ thống cấp điện, hàng rào bảo vệ, thiết bị…Tất cả được đầu tư đầy đủ, quy mô, chỉ có điều không được sử dụng. Vào thời điểm hiện tại, cơ sở này đã xuống cấp do lâu không vận hành.

Phóng viên HOÀNG HÀ: “Nước từ đầu nguồn sẽ được dẫn vào bể lọc và sau một thời gian không được sử dụng thì nơi đây đã trở thành một nơi để ốc bươu vàng sinh sôi”.

Để phục vụ cho dự án này, UBND huyện Mường La đã phải thu hồi hơn 30.000m2 đất của 6 cộng đồng dân cư với 112 hộ gia đình tại xã Hua Trai. Số tiền mà UBND huyện Mường La bỏ ra để bồi thường hỗ trợ đất đai, tài sản, cây cối hoa màu cho các hộ dân trên cũng trên 3,5 tỷ đồng. Thế nhưng, niềm mong ước của chính quyền và nhân dân sở tại về 1 dự án cung cấp con giống thủy sản, giúp bà con vùng lòng hồ xoá đói giảm nghèo đã sớm tan như bong bóng xà phòng. 

Ông TÒNG VĂN KHIÊM - Phó Chủ tịch UBND xã Hua Trai, huyện Mường La, tỉnh Sơn La: “Nói chung là đầu tư công trình này mà nó không hoạt động thì theo tôi rất lãng phí. Bà con nhân dân ở trong này mong muốn sau khi công trình đi vào hoạt động sẽ sản xuất ra cá giống, thuận lợi cho bà con nông dân".

Đây là 1 trong những dự án được xem là trọng điểm của tỉnh Sơn La với số tiền hơn 62 tỷ đồng, đầu tư xây dựng để cung cấp cá giống và dịch vụ hậu cần nghề cá cho người dân vùng lòng hồ thuỷ điện của hai huyện Mường La và Quỳnh Nhai. Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La cũng đã có các nghị quyết hỗ trợ người dân vùng lòng hồ trong phát triển nghề thuỷ sản trên lòng hồ thuỷ điện. Dự án được kỳ vọng sẽ xoá đói giảm  nghèo cho bà con vùng lòng hồ. Thế nhưng, thật trớ trêu, những kỳ vọng và mục tiêu tốt đẹp đó giờ chỉ là những cái hố nước trống trơn như thế này.                       

Sơn Nam