• 2416 lượt xem
  • 08:50 28/06/2023
  • Kinh tế

Sơn La: Giá xoài tụt giảm mạnh, người dân chẳng buồn thu hoạch

Bên cạnh nhãn, mận hậu, na, cây xoài đã mang lại những đổi thay tích cực, tạo nên một “hiện tượng nông nghiệp” và biến Sơn La trở thành vựa trái cây lớn nhất miền Bắc. Tuy nhiên, năm nay, giá xoài xuống thấp đỉnh điểm khiến hàng nghìn hộ dân trên địa bàn không buồn thu hái vì thu không đủ bù chi phí và đang dự định sẽ chặt bỏ loài cây này.

Yên Châu là vựa xoài lớn nhất của tỉnh Sơn La với khoảng 3.200ha; năm nay dự tính sản lượng thu hoạch đạt 17.000 tấn. Tính đến ngày 26/6 địa phương này đã tiêu được khoảng 9.000 tấn, số còn lại trên vườn khoảng 8.000 tấn. Tại nhiều nhà vườn, mặc dù đã đến kỳ thu hoạch nhưng vì giá rẻ quá, nên người dân cũng chẳng mặn mà với việc hái để bán.

Theo chia sẻ của lãnh đạo huyện Yên Châu thì đối với những nhà vườn được đầu tư chăm sóc theo các quy chuẩn kỹ thuật thì giá bán xoài loại 1 vẫn dao động từ 8 đến 12 nghìn đồng/1kg; xoài loại 2 giá bán từ 4 đến 6 nghìn đồng/1 kg. Tuy nhiên, thời gian qua trên địa bàn huyện Yên Châu, có việc người dân trồng xoài tự phát, không theo quy hoạch định hướng nên chất lượng xoài không đảm bảo.

Hiện tại trên địa bàn tỉnh Sơn La có khoảng 20.000 ha xoài, ước tính hàng năm sẽ thu hoạch 75.000 tấn quả. Đây là loài cây chủ lực của Sơn La và đã từng xuất khẩu sang nhiều nước. Tuy nhiên nếu không có giải pháp căn cơ trong quy hoạch, phát triển cũng như xúc tiến thương mại thì tương lai cây xoài rất có thể lại trở thành gánh nặng cho người dân nơi đây.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!