Sơn La: Hàng trăm con trâu bò chết rét

Đợt rét đậm rét hại đang diễn ra tại các tỉnh vùng cao Tây Bắc đã gây những thiệt hại đến vật nuôi, cây trồng, ảnh hưởng đến sức khỏe và lao động của người dân vùng cao. Chỉ chưa đầy 2 ngày vừa qua, tại tỉnh Sơn La đã có hàng trăm gia súc đã bị chết, ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng.

Sáng sớm, anh Thào A Trống đã lên lán nương kiểm tra đàn trâu bò và dê thì phát hiện 1 con bê và 1 con dê đã bị chết cóng. Còn lại  6 con trâu, và mấy con dê còn lại không biết có trụ được đến ngày mai không.

Anh THÀO A TRỐNG - Bản Bẹ, xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La: “Hôm kia cũng đi xem một lần nữa thì thấy bình thường. Sáng nay 2 vợ chồng đi xem một lần nữa thì thấy chết như thế này rồi. Nhà mình cũng làm một cái lán như nhà sàn ấy, để cho ở dưới lán, nhưng mà chắc là lạnh quá nó chết nên mới trở về nhà thôi”.

Cũng trong sáng nay, con trâu của nhà anh MÙA A CỦA cũng đã ngã quỵ không thể đứng dậy được. Cả nhà xúm vào đốt lửa, quấn chăn cho nó mà không biết có qua nổi trận rét này không. 

Anh MÙA A CỦA - Bản Bẹ, xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La: “Sáng nay ra thì con bò nó bị ngã, chắc nó lạnh quá. Chẳng biết nó có sống nổi không, thấy rất thương nó. Nếu nó chết thì gia đình cũng chỉ biết đem mổ thịt thôi chứ không biết bán cho ai bây giờ”

Ông LÊ ĐỨC LỢI - Phó trưởng phòng Nông nghiệp huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La: “Đối với thiệt hại do rét, hoặc do dịch bệnh thì ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của bà con. Một con trâu bò khi còn sống thì giá trị rất là cao, nhưng không may bị dịch bệnh hay là chết rét thì thậm chí là không bán được hoặc số tiền thu về rất nhỏ. Rất mong bà con quan tâm, tăng cường khâu chăm sóc, bảo vệ đàn gia súc của mình”.

Thống kê sơ bộ,  số gia súc bị chết rét của tỉnh Sơn La đã lên khoảng 300 con tập trung ở các huyện vùng cao như Bắc Yên, Thuận Châu, Mộc Châu, Phù Yên. Có thể nhận thấy, dù đã được cảnh báo trước nhưng việc chuẩn bị chống rét cho gia súc của người dân còn rất sơ sài, chuồng trại đơn giản, không chắn kỹ gió và không đốt lửa sưởi ấm; việc  chuẩn bị thức ăn dự trữ cũng chưa chu đáo. Theo dự báo, tình trạng rét đậm, rét hại vẫn tiếp diễn tại các tỉnh Tây Bắc. Ở những vùng núi cao, nhiệt độ giảm sau xuống còn từ 1 đến 6 độ nên nguy thiệt hại gia súc, gia cầm sẽ còn xảy ra nếu người dân không có những biện pháp chủ động, tích cực phòng ngừa.
 

Sơn Nam