Sơn La hướng tới sản xuất nông nghiệp xanh

Hiện ở nhiều địa phương, người nông dân chủ yếu chú trọng đến việc tăng năng suất chứ chưa quan tâm nhiều đến phân bón hữu cơ để bảo vệ đất. Nhiều HTX, cơ sở sản xuất còn lãng phí phụ phẩm, chưa tận dụng chất thải từ trồng trọt, chăn nuôi, dẫn đến gây ô nhiễm môi trường.

Sơn La là tỉnh có thế mạnh về SX nông nghiệp, tỉnh này đang thực hiện nhiều giải pháp khuyến khích người dân và doanh nghiệp sản xuất theo nông nghiệp tuần hoàn, tận dụng tối đa nguồn phế phẩm từ sản xuất nông nghiệp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, sản xuất nông nghiệp xanh, bền vững.

Cách đây khoảng 5 năm, cứ vào mùa thu hoạch cà phê là tỉnh Sơn La phải đối mặt với bài toán ô nhiễm nguồn nước, không khí do hoạt động sơ chế cà phê của nhiều hộ dân và một số HTX gây ra. Có thời điểm hàng chục nghìn hộ dân Thành phố Sơn La không thể dùng nước sinh hoạt do ô nhiễm. Nhưng nay tình hình được cải thiện rõ. Chất thải vỏ bã cà phê đã được thu góm xử lý chế biến làm phân hữu cơ. Hơn 1000ha của công ty này đang được bón bằng phân hữu cơ ủ từ vỏ bã cà phê.

Đối với thổ nhưỡng vùng nguyên liệu cà phê Sơn La nói chung vẫn còn thiếu vi chất. Nhiều nơi khuyến khích áp dụng phân bón hữu cơ nên tiềm năng sử dụng phân bón hữu cơ từ bã cà phê và các phụ phẩm nông nghiệp vẫn còn rất lớn. Hiện tỉnh này mới có khoảng 25% phụ phẩm từ sản xuất chiến biến cà phê được thu gom xử lý, chế biến thành phân bón hữu cơ, góp phần giải quyết bài toán chất thải trong sản xuất nông nghiệp như chăn nuôi, (là phân gà, phân lợn), phế phụ phẩm nông nghiệp như vỏ cà phê, vỏ sắn, mang lại cả 2 lợi ích kinh tế và môi trường.

Tỉnh Sơn La có gần 20.000ha cà phê, sản lượng mỗi năm gần 400 nghìn tấn quả tươi. Lượng phế phẩm từ sản xuất cà phê là rất lớn. Với mục tiêu phát triển nông nghiệp xanh bền vững, tỉnh này quy hoạch xây dựng cụm công nghiệp để đưa các cơ sở chế biến vào khu tập trung nhằm giải quyết vấn đề môi trường và tận dụng phế liệu, các phụ phẩm trong quá trình chế biến cà phê thành các sản phẩm có ích.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thúy Hà