Sơn La: Muôn kiểu lừa đảo trên mạng xã hội, nạn nhân mất đến tiền tỷ

Mặc dù đã có nhiều khuyến cáo của các cơ quan chức năng về tình trạng lừa đảo qua mạng xã hội trong thời gian gần đây, nhưng không ít người dân trên địa bàn tỉnh Sơn La vẫn trở thành “con mồi” của các đối tượng này. Điều đáng nói là có nhiều trường hợp dù bị lừa đến hàng tỷ đồng nhưng cũng không dám trình báo với cơ quan chức năng.

Đây là đối tượng Nguyễn Tuấn Anh, đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mai Sơn (Sơn La) bắt tạm giam về hành vi “Cưỡng đọat tài sản” bằng mạng xã hội.

Theo đó, vào tháng 8.2021, qua facebook, người bị hại được đối tượng này dạy nghề làm nail với học phí là 3 triệu đồng/tháng. Tuấn Anh lén chụp hình nhạy cảm rồi đe dọa nạn nhân phải chuyển khoản số tiền 10 triệu đồng. 

Đối tượng NGUYỄN TUẤN ANH: Trước khi tống tiền chị Trang thì em có nhắn tin hỏi vay tiền thì chị không đồng ý, lúc đó em đang cần tiền để chữa bệnh, cho nên em đã đăng hình nhạy cảm để tống tiền chị ấy ạ. 

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Sơn La, các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng thường sử dụng mạng xã hội để yêu cầu nộp tiền phạt... vào các tài khoản ngân hàng do các đối tượng chỉ định rồi chiếm đoạt; Hoặc giả danh cán bộ Nhà nước, Công an gọi điện thông báo chủ thuê bao có liên quan đến các vụ án, vụ việc đang giải quyết yêu cầu bị hại chuyển tiền.

Trung úy NGUYỄN BÌNH DƯƠNG, Đội Cảnh sát ĐTTP về Hình sự, Công an huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La: Hiện nay trong quá trình đấu tranh với tội phạm trên không gian mạng cũng gặp một số khó khăn như sau: Việc các đối tượng sử dụng tên tuổi trên MXH là giả mạo. Thứ hai các đối tượng mua bán số tài khoản, số điện thoại, CMT trên MXH là vô cùng dễ dàng. Thứ ba, việc phối hợp giữa các công ty viễn thông, ngân hàng với LLCA còn hạn chế, từ đo gây nhiều khó khăn trong quá trình xác minh và truy tìm đối tượng.

Trong năm 2021, trên địa bàn toàn tỉnh Sơn La đã phát hiện, điều tra làm rõ 32 vụ, 40 đối tượng, với tổng tài sản bị chiếm đoạt hơn 19,4 tỷ đồng; trong đó, khởi tố 28 vụ, 38 bị can, xử lý hành chính 2 vụ, 2 đối tượng. Đây chỉ là con số được cơ quan chức năng phát hiện bắt giữ, điều tra qua tin báo, tố giác của người dân, song thực tế còn không ít trường hợp người dân bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản lại không trình báo với cơ quan chức năng.

Trung tá NGUYỄN XUÂN THUỶ - Đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP về Hình sự, Công an huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La: Tuyên truyền đến người dân về các thủ đoạn, phương thức mà các thủ đoạn hay dùng, làm sao để người dân cảnh giác, chọn lọc thông tin. Từ việc chuyển biến của người dùng mới dần dần hạn chế được loại tội phạm này.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, người dân cần đề cao tinh thần cảnh giác đồng thời tích cực tố giác tội phạm tới cơ quan chức năng khi phát hiện các đối tượng có hành vi phạm tội để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn.

Thúy Hà