Sơn La: Nghịch lý vừa thừa, vừa thiếu nhà văn hóa

Từ những khó khăn đặc thù của 1 tỉnh miền núi, nên khi thực hiện chủ trương sáp nhập thôn bản trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã nảy sinh nhiều hạn chế, bất cập, lãng phí cơ sở vật chất. Đối với hệ thống hàng nghìn nhà văn hóa đang lâm vào tình trạng “bỏ thì thương, vương thì tội”, bỏ đi thì phí, mà giữ lại thì không hiệu quả.

Qua rà soát, trong thời gian vừa qua huyện Mai Sơn đã dôi dư ra 114 nhà văn hóa. Số này hoặc là bỏ hoang, hoặc có sử dựng nhưng không hiệu quả. Theo chia sẻ của lãnh đạo huyện Mai Sơn, địa phương này cần phải đầu tư xây mới 28 nhà văn hóa theo tiêu chuẩn mới. Tuy nhiên việc cân đối nguồn đầu tư đang là bài toán khó, vì xây 1 nhà văn hóa đủ chuẩn như bây giờ giá không dưới  tiền tỷ. 

Tại huyện Thuận Châu, sau gần 3 năm thực hiện chủ trương sáp nhập thôn bản, tiểu khu, đến nay tính  sơ bộ số nhà văn hóa bị thừa, tương đương với số bản rút gọn là trên 200 cái. Việc tận dụng, sắp xếp các nhà văn hóa dôi dư vào việc khác là rất khó. Trong khi cử tri liên tục kiến nghị cần đầu tư, xây mới nhà văn hóa.

Câu chuyện thừa và thiếu nhà văn hóa đang đặt ra 2 vấn đề là làm sao để quản lý, sử dụng, xử lý tài sản công, để tránh tình trạng bỏ không, lãng phí. Vấn đề nữa là nguồn kinh phí để đầu tư 1 loạt nhà văn hóa mới theo quy chuẩn hiện tại vẫn đang là bài toán khó, chưa kể các mẫu nhà văn hóa mới đôi khi không phù hợp với thiết chế văn hóa của 1 số cộng đồng dân tộc thiểu số ở vùng cao. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Hoàng Hà