Nông dân Sơn La thu nhập cao từ nhãn chín sớm

Còn khoảng gần 2 tháng nữa, nhãn chính vụ mới cho thu hoạch, nhưng những ngày này tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, nhiều hộ dân đã bắt đầu thu hoạch nhãn chín sớm. Đây là thành quả của người nông dân khi ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, điều khiển nhãn ra hoa, đậu quả trước thời vụ.

Phóng viên HOÀNG HÀ: “Tôi vừa thưởng thức nhãn chín sớm ở trong khu vườn này và cảm thấy rằng chất lượng của nó thơm, ngon và ngọt không kém gì so với nhãn chính vụ. Đây là sự sáng tạo của hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La khi họ đã tạo ra giống nhãn chín sớm, mang lại hiệu quả kinh tế cao."

Những cây nhãn thóc này có tuổi đời vài chục năm, tuy nhiên 3 năm trước, chị Thanh đã ghép giống nhãn T6 của Viện Nghiên cứu rau quả Trung ương để cải tạo thành nhãn chín sớm. Năm nay, chị Thanh đã xuất bán nhiều đợt và cho thu nhập cao gấp 2-3 lần so với nhãn chính vụ.  

Bà PHẠM THỊ THANH, HTX Dịch vụ nông nghiệp Hưng Lộc, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La: “Năm nay đầu mùa là được giá 60.000 đồng/kg, đến hiện tại giá còn 40-45 nghìn đồng/kg. Được cái giá như thế này bà con cũng phấn khởi”. 

Là một trong những HTX đi đầu tại huyện Sông Mã trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đến nay các thành viên HTX Dịch vụ nông nghiệp Hưng Lộc, xã Chiềng Khương đã chuyển đổi được 7/39ha nhãn địa phương sang ghép giống nhãn chín sớm T6, canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP. 

Ông TRẦN VĂN LỘC, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Hưng Lộc, Sông Mã, Sơn La: “Tới năm 2019- 2020, vào trong miền Nam học được công nghệ dùng thuốc kích thích KN02 xử lý cho ra trái vụ, bắt đầu thấy hiệu quả, HTX cũng mạnh dạn huy động anh em, một số cây còn lại chưa chuyển đổi thì chuyển đổi sang nhãn chín sớm.”

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Sơn La có 20.000ha trồng nhãn tập trung tại các huyện Sông Mã, Mai Sơn, Yên Châu… cho sản lượng trên 100.000 tấn quả mỗi năm. Đây là một trong những loại nông sản chủ lực của tỉnh Sơn La. Việc chuyển 1 phần diện tích sang trồng các giống nhãn chín sớm và chín muộn nhằm rải vụ đã mang lại thu nhập cao hơn cho hàng nghìn hộ dân đang là hướng đi đúng đắn của địa phương này.

Thực hiện : Hoàng Hà

quảng cáo