• 3696 lượt xem
  • 06:25 07/07/2022
  • Văn hóa

Sơn La: Phát triển du lịch nhờ những viên đá cuội nơi lòng suối

Về miền quê cổ tích Ngọc Chiến, chúng tôi được nghe câu chuyện kể về những viên đá cuội. Những viên cuội tưởng mãi lặng thầm im lìm nơi lòng suối đã viết nên trang mới cho mình, gắn mình vào những bức tường, những bờ rào, những bậc thềm. Cuội không còn vô tri vô giác, cuội có tiếng nói của cuội, đầy màu sắc, âm thanh và tràn sức sống.

Những viên đã cuội lặng lẽ nằm dưới lòng suối Chiến bỗng một ngày được đánh thức. Chúng được bà con các bản Mường Chiến, Bản Phày, bản Đông Xuông vớt lên, làm sạch rêu bám và mang về, phân loại  theo màu sắc, kích cỡ. Chúng biết rằng chúng sắp tham gia một công việc trọng đại của bản mường nơi đây. Câu chuyện của những viên đá cuội cần cù được viết nên những trang mới nơi tường nhà thờ, cổng bản, tường của những ngôi nhà…

PV Thuý Hà: "Đây là con đường của bàn Phày. Ở con đường này có điều rất thú vị là mỗi hộ dân được huy động để đóng góp những viên đá cuội này để xây dựng nên những bức tường rào chạy dọc bản. Và đến khi nào đủ để phủ toàn bộ đá cuội trên những bức tường rào này thì mới thôi.”

Ông LƯỜNG VĂN THƯƠNG – Bí thư chi bộ Bản Phày, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, Sơn La: “Trước kia bà con chưa hiểu, mình đả thông thì bà con hiểu ra. Mình khoán vật liệu theo nhân khẩu, mỗi khẩu là 50 cân. Làm xong bà con rất nhiệt tình, khách du lịch đến xem đông lắm, bà con thấy là con đường bản mình rất là xanh, sạch, đẹp.”

Hôm nay bà con nhân dân bản Đông Xuông đang hoàn thiện nốt những bức tranh tường cuối cùng ghép bằng đá cuội. Mỗi nhà sáng tạo theo một cách riêng. Con đường dẫn vào bản trước kia chỉ rộng hơn 2 mét nay bà con tự nguyện hiến đất, mở rộng ra đến 6 mét, những bức tường đá sinh động lạ thường khiến ai đến đây cũng muốn ngắm nhìn mãi.

Ông LÒ VĂN THÔN – Bí thư chi bộ Bản Đông Xuông xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, Sơn La: “Đầu tiên bà con nhân dân ít hiểu, họ bảo làm gắn đá lên tường không được ăn gì, không ra tiền không ra thóc gì, không chịu làm đâu,  vận động thuyết phục thì họ hiểu thì không phải vận động nữa, bây giờ họ tự làm thôi.”

Ông LÒ VĂN THOA – Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, Sơn La: “Chính từ cái bàn tay khéo léo, và cái thiết kế của những người dân tạo nên các sản phẩm độc đáo như cổng đá, tường đá, rào đá. Hướng đến chúng tôi phát triển du lịch để thu hút khách và quảng bá đến mọi miền trên Tổ quốc.”

Việc chung tay xây dựng Ngọc Chiến trở thành miền quê cổ tích, thành điểm đến du lịch hấp dẫn, thân thiện đã được hiện thực hoá từ Nghị quyết đi vào cuộc sống. Những cổng bản khang trang, những con đường dẫn vào bản sạch đẹp được viết nên với sự hiện hữu của những viên đá cuội như một minh chúng cho thấy: “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. 

Thúy Hà