Sơn La siết chặt quản lý đất rừng tại huyện vùng cao Bắc Yên sau phản ánh của Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Trong năm 2022, phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam khu vực Tây Bắc đã có loạt bài phản ánh về tình trạng loạn các Homestay xâm lấn đất rừng tại xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Gần 1 năm qua, các cơ quan chức năng đã vào cuộc như thế nào? Đến nay, tình trạng xâm lấn, hoặc xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp của địa phương này còn tiếp diễn hay không?

Tháng 5 năm 2022, ngay sau khi THQH Việt Nam có loạt phóng sự phản ánh tình trạng xây dựng các homestay xâm lấn đất lâm nghiệp trên địa bàn xã Tà Xùa, Ban Tuyên Giáo tỉnh ủy Sơn La đã yêu cầu huyện Bắc Yên làm rõ những thông tin mà THQH đã nêu. Huyện Bắc Yên cũng đã thành lập đoàn công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý sử dụng đất đai, trật tự xây dựng tại khu du lịch “Thiên đường mây” Tà Xùa. Đoàn ĐBQH tỉnh Sơn La đã tổ chức tiếp xúc cử tri, ghi nhận những kiến nghị liên quan đến tình trạng phá rừng, tranh chấp đất đai ở Tà Xùa.

Mới đây, ngày 4/2/2023 UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị công khai Kết luận thanh tra việc quản lý đất đai và quản lý trật tự xây dựng đối với UBND huyện Bắc Yên và các đơn vị có liên quan.

Kết luận nêu rõ từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn huyện Bắc Yên có 78 chủ công trình đã và đang đầu tư xây dựng 95 công trình cơ sở lưu trú, kinh doanh ăn uống, khu vui chơi giải trí… phục vụ hoạt động du lịch; phần lớn các công trình xây dựng là tự phát. Trong số 78 chủ công trình thì có tới 50 trường hợp chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai. 50 công trình xây dựng toàn bộ diện tích trên đất có nguồn gốc là đất rừng phòng hộ.

Hầu hết ý kiến của các cơ sở vi phạm trước yêu cầu phải tháo dỡ, hoàn trả mặt bằng đều nêu những khó khăn vì đã bỏ ra một khoảng đầu tư lớn và mong muốn sau khi tháo dỡ, khắc phục những hậu quả vi phạm thì các cơ quan chức năng sớm giúp đỡ, tạo điều kiện tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong làm thủ tục pháp lý để họ tiếp tục có cơ hội đầu tư, phát triển du lịch cho địa phương.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Hoàng Hà - Sơn Nam