Sơn La: Thêm 3.000 hộ dân hân hoan đón điện về nhà trước Tết Nguyên đán 2023

Đến cuối năm 2021, toàn tỉnh Sơn La có trên 4.700 hộ dân chưa được sử dụng điện, ngoài ra còn có hơn 16.800 hộ đang được sử dụng điện nhưng chưa an toàn và chưa có trong các dự án nâng cấp cải tạo an toàn. Trước Tết nguyên đán năm nay, đã có thêm 3.000 hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Điện về bản nghèo sẽ góp phần tích cực, giúp bà con nơi đây xoá đi đói nghèo lạc hậu.

Hôm nay là ngày đặc biệt đối với người dân bản Ngoại, xã Chiềng Cọ. Chỉ cách thành phố khoảng 5km nhưng người dân bản Ngoại nhiều năm qua chưa được sử dụng điện lưới an toàn. Hôm nay, điện đã về bản, anh Cà Văn Chaư đã được hướng dẫn sử dụng điện an toàn, cái tủ lạnh, nồi cơm điện nhà anh từ đây cũng không còn lo bị bỏ không nữa.

Còn với gia đình chị Lèo Thị Pành ở gần đấy có gần 1.000m2 đất trồng cây cam và quýt. Tuy nhiên, bể nước này nhà chị Pành xây xong cũng để đấy nhiều năm nay do không có điện để bơm đẩy nước lên tưới cho vườn cây. Vì vậy, quả quýt rất bé và khô.

Cả bản Ngoại có gần 100 hộ dân, chủ yếu trồng cây nông nghiệp và công nghiệp, trong đó có hàng chục hecta cây cà phê và quýt bản địa đặc sản địa phương. Song vì không có điện, không có nước tưới nên giá trị các hàng hoá nông sản ở đây rất thấp. Hôm nay, được đón điện lưới về bản trước Tết nguyên đán, ai cũng hân hoan.

Niềm vui hân hoan của gần 100 hộ dân bản Ngoại hoà chung với 3.000 hộ dân khác của tỉnh Sơn La được đón điện trước tết năm nay. Hiện tỉnh Sơn La còn khoảng hơn 1% tỷ lệ hộ dân chưa được sử dụng điện lưới; số hộ dân được sử dụng điện an toàn mới đạt 94,1%. Dự án điện nông thôn vẫn đang tiếp tục được tỉnh này triển khai quyết liệt; phấn đấu đến năm 2025, sẽ có 99% số hộ được sử dụng điện an toàn, đạt mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

 

Thực hiện : Thúy Hà Sơn Nam