• 3290 lượt xem
  • 01:51 05/03/2022
  • Xã hội

Sơn La thiếu hàng trăm cầu dân sinh

Rất nhiều thôn bản ở vùng cao tỉnh Sơn La đang gặp khó khăn vì thiếu những cây cầu dân sinh qua sông, qua suối. Ngân sách địa phương hạn hẹp. Nhiều năm qua chỉ trông chờ vào nguồn vốn từ Bộ Giao thông Vận tải nhưng số lượng cầu được xây dựng nhỏ giọt và không đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân trên địa bàn.

Con đường độc đạo vào bản Đen, xã biên giới Chiềng Khương huyện Sông Mã phải vượt qua con suối Nậm Lẹ. Đây đang là những ngày tháng đầu mùa khô nhưng việc qua lại của bà con nhân dân trong bản khá chật vật vì không có cầu để đi. Vào mùa nước lũ, bản Đen hoàn toàn bị cô lập, trẻ em không thể đến trường, việc chở nông sản cũng bị ngưng trệ. 

Chị VÌ THỊ THANH - Bản Đen, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La: Lúc mấy ông kia đi về thì bị ngã suối, cũng may mọi người đi qua đến lấy nhưng quần áo thì trôi đi mất.

Chị LÒ THỊ DON - Bản Đen, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La:  Cái gì cũng vất vả hết. Đi không được. Con đi học cũng thế, đi nương cũng thế, cái gì cũng vất vả, cũng khổ vì không có cầu.

Bản Đen có 87 hộ dân với gần 500 nhân khẩu hoàn toàn là đồng bào dân tộc Xinh Mun, tỷ lệ hộ nghèo cao. Trước kia người dân bản Đen cũng được quan tâm đầu tư 1 cây cầu treo. Tuy nhiên, năm 2017 cầu treo bị lũ cuốn trôi. Từ đó, hằng năm, người dân trong bản tự đóng tiền, thuê máy xúc để làm cầu tre đi tạm, nhưng cứ sau trận mưa lũ thì cầu tre lại bị cuốn mất.  

Ông VÌ VĂN E - Trưởng bản Đen, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La:  Khi có tiếp xúc Hội đồng thì chúng tôi cũng có tiếp xúc và nghe cấp trên bảo là có gói rồi đấy. Trước thì bảo là giai đoạn 18-21 rồi lại bảo 20-25. Bà con chúng tôi trông chờ rất là lâu…

Con đường giao thông duy nhất của để đến được với bản Tảng và bản Bống Khoáng, xã Chiềng Lương huyện Mai Sơn. 95 hộ dân của 2 bản này thường xuyên bị gián đoạn việc đi lại, nhất là vào những hôm trời mưa to, nước suối cao. Phương án làm cầu cứng hay đập tràn đều quá sức đóng góp của nhân dân.  

Chị VÌ THỊ DUYÊN - Bản Tảng, xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La:  Giống như hôm qua, hôm kia trời mưa có mấy đứa nó không đi học đâu. Bởi vì trời mưa nó nhiều nước. Đi đến đây không đi được nên phải quay về. 

Ông LÒ VĂN LAI - Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La:  Lượng nước mùa này thì ít thôi, nhưng mùa mưa nước lũ thì tất cả các đầu suối, đầu khe dồn về đây. Khoảng từ tháng 6 đến tháng 8 nước rất nhiều, bà con đi lại rất khó khăn.

Theo thống kê, hiện tỉnh Sơn La có 436 vị trí cần phải đầu tư cầu dân sinh. Thời gian qua Bộ Giao thông Vận tải đã đầu tư xây dựng được 65 cây cầu kiên cố. Nhiều nơi, người dân các bản vùng cao vẫn đang đánh đu tính mạng của mình với những cây cầu treo cũ nát, xuống cấp không đảm bảo an toàn. 

Sơn Nam