Sơn La: Trả công giúp việc bằng quyền sử dụng đất rồi... đòi lại

Ngày 23/09/2021, Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao đã ra bản án “Chấp nhận Quyết nghị giám đốc thẩm số 35”, theo đó, Tuyên “Huỷ bản án dân sự phúc thẩm số 493 ngày 23/10/2018 của Toà án cấp cao Hà Nội và Bản án dân sự số 04 ngày 10/5/2018 của Toà án nhân dân tỉnh Sơn La”, Đồng thời, “giao hồ sơ vụ án cho Toà án nhân dân tỉnh Sơn La xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm đúng quy định của pháp luật”.

>> Tiếp vụ trả công giúp việc bằng quyền sử dụng đất và sự vào cuộc của Đoàn ĐBQH tỉnh Sơn La

Năm 2020, gia đình ông Đinh Văn Hành ở xã Đông Sang huyện Mộc Châu có đơn kêu cứu gửi nhiều cấp, khiếu nại về bản án sơ thẩm của toà án tỉnh Sơn La và bán án phúc thẩm của toà án nhân dân cấp cao tại Hà Nội. Ngày 23/9/2021, Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao đã ra bản án “Chấp nhận Quyết nghị giám đốc thẩm số 35”, theo đó, Tuyên “Huỷ bản án dân sự phúc thẩm số 493 ngày 23/10/2018 của Toà án cấp cao Hà Nội và Bản án dân sự số 04 ngày 10/5/2018 của Toà án nhân dân tỉnh Sơn La”. Đồng thời, “giao hồ sơ vụ án cho Toà án nhân dân tỉnh Sơn La xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm đúng quy định của pháp luật”. Bản án này đã khiến nhân dân xã Đông Sang huyện Mộc Châu rất đồng tình và vui mừng trước sự vào cuộc kịp thời, công minh của toàn án Nhân dân tối cao. Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam khu vực Tây Bắc phản ánh.

Đầu năm 1998, anh Đinh Văn Hành là em nuôi ông Nguyễn Thiện Bình, chị Nguyễn Thị Thành là em con dì ruột của bà Nguyễn Thị Loan đều sống và giúp việc nhiều năm trong gia đình ông bà Bình ¬ Loan. Sau khi anh Hành, chị Thành kết hôn, ông bà Bình - Loan đã cho 1 mảnh đất rộng 562,4 m2, tại Bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, coi như trả công giúp việc cho gia đình. Thực hiện kế hoạch 294/1998 của tỉnh Sơn La về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân, ông bà Bình-Loan đã giao sổ đỏ (mang tên con trai là Hoàng Thiện Linh, khi ấy 6 tuổi) để anh Hành đi làm lại bìa mang tên chính chủ anh Hành. 

Nhưng 4 năm sau vào năm 2004, đất đai Mộc Châu bắt đầu có giá, bà Loan lên xã khiếu kiện về quyển sổ đỏ mang tên anh Hành.

Ông Giang Văn Trác – Nguyên cán bộ địa chính xã Đông Sang huyện Mộc Châu, Sơn La: Cái bìa này cấp hợp pháp thôi. Sau khi được cấp bìa thì Từ 2000 đến 2004 là 4 năm thì lại có đơn kiện. Uỷ ban Nhân dân xã có triệu tập cuộc họp có các ban ngành, trưởng bản, bí thư bản và 2 gia đình, và chúng tôi đề nghị  2 gia đình tự giải quyết với nhau, nếu không giải quyết được sẽ gửi lên cấp trên. Sau đó chị Loan viết giấy chuyển nhượng như 1 cam kết mua bán, là 2 bên đã thoả thuận rồi và đã nhận đủ tiền này và đề nghị xã trả lại bìa cho nhà Hành Thành theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó chả vấn đề gì cả suốt từ bấy đến giờ. 

Sau khi thoả thuận về mảnh đất đã cho anh chị Hành- Thành và lấy 15 triệu, gia đình ông bà Bình - Loan không có khiếu kiện gì. Anh Đô chính là người hàng xóm trực tiếp chứng kiến việc giao nhận tiền giữa bà Loan và cháu là chị Thành.

Ông Nguyễn Thành Đô – bản Áng xã Đông Sang huyện Mộc Châu Sơn La: Chiều hôm ấy tôi đang làm thì chị Thành nhờ tôi chở lên nhà bà Loan, trả tiền, đưa 10 triệu,. Lên đó thì bà ấy không nghe nữa, bảo phải 15 triệu. Chị Thành lại về vay thêm 5 triệu nữa. Lại đèo lên, bà ấy viết giấy cho, chuyển nhượng đất thổ cư và cả cái nhà gỗ nữa. Tôi là người đưa chị Thành lên và đưa về, chứng kiến đúng là chữ viết của bà ấy.

Gần 20 năm sau, từ khi được cấp bìa đỏ năm 2000 đến nay, gia đình anh Hành chị Thành đã sử dụng bìa đỏ hợp pháp để xin cấp phép xây dựng nhà cửa và đều được xã, huyện xác nhận. Mảnh đất trong sổ đỏ năm 2000 cũng thay đổi do địa phương sử dụng đền bù làm trường học, làm đường dân sinh, chỉ còn lại khoảng 200m2. Hai vợ chồng anh chị chấp hành các chủ trương của địa phương, chăm chỉ làm ăn không hề có tranh chấp gì về đất đai.

Phán quyết của Toà án nhân dân cấp Sơ thẩm và Phúc thẩm đã tuyên buộc anh Hành chị Thành phải trả lại toàn bộ diện tích đất đai, tài sản nhà cửa, cây trồng hiện có, trả cả đất anh chị phục hóa, cả đất địa phương đã thu hồi giao cho hộ khác, đẩy gia đình ra khỏi nơi sinh sống, lao động sản xuất gây dựng lên trong hai mươi năm, đã gây bức xúc trong dư luận, bất bình trong nhân dân xã đông Đông Sang. Hai bản án đã thấu tình đạt lý hay chưa khi qua hơn 20 năm trời, việc trao quyền sử dụng đất giữa hai bên là tự nguyện, hiện trạng đất đai đã thay đổi, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2000 của huyện Mộc Châu cấp cho hàng nghìn hộ dân trong đó có gia đình anh Hành chị Thành vẫn được coi là hợp pháp.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh thông tin vụ việc !