Sơn La: Triển khai tiêm vaccine phòng chống Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi

Tỉnh Sơn La bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Mường La là huyện đầu tiên được lựa chọn để triển khai chương trình này.

Điểm tiêm vaccine phòng chống Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện Mường La, ngay đầu giờ chiều 19/4 đã có rất nhiều phụ huynh đưa con em đến để tiến hành tiêm chủng. Mặc dù khá lo lắng vì đây là đợt tiêm đầu tiên, nhưng nhờ sự chuẩn bị chu đáo của lực lượng y tế, các bậc phụ huynh yên tâm hơn khi đưa con em mình đến tiêm chủng.

Ông CÀ VĂN THƯƠNG - Thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La: “Hôm nay tôi phấn khởi vì các con được tiêm mũi đầu tiên. Cũng mong muốn Sở cũng như huyện tập trung hơn nữa để tạo điều kiện cho các con được tiêm đầy đủ hết”. 

Trong đợt này, huyện Mường La đã được phân bổ 800 liều vaccine Modena, trong chiều nay đã có 60 trẻ lứa 11 tuổi được tiêm. Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, Trung tâm y tế huyện đã chuẩn bị đầy đủ phương tiện và nhân lực, đồng thời khi trẻ em đến tiêm phải có người giám hộ đi cùng.

Ông NGUYỄN MẠNH THẮNG - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường La, tỉnh Sơn La: “Chúng tôi cũng đã có nội dung truyền thông là sau khi tiêm phải theo dõi sức khỏe cho trẻ trong vòng 3 ngày và thời gian sau tiêm những trường hợp có vấn đề về sức khỏe, chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bà con nhân dân”.

Trong đợt phân bổ vaccine đầu tiên cho lứa tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi, tỉnh Sơn La được phân bổ 14.300 liều vaccine Modena. Để đảm bảo an toàn, hiệu quả, Sở Y tế đã tổ chức kiểm tra đánh giá tại các điểm tiêm chủng. Sau huyện Mường La, tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục triển khai tiêm trên địa bàn toàn tỉnh.

Ông NGUYỄN HỮU HÙNG - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La:“Trước khi tiêm sẽ phải tổ chức khám sàng lọc thật kỹ, tổ chức việc đảm bảo an toàn trong tiêm chủng đối với trẻ từ 5 đến 11 tuổi”

Toàn tỉnh Sơn La huyện nay có trên 186.000 trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Việc lứa tuổi này được tiêm chủng sẽ góp phần giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid - 19 trong trường học cũng như cộng đồng. Trong thời gian tới, tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục đẩy mạnh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, đồng thời phân bổ kịp thời đến các huyện, thành phố khi có vaccine bổ sung.

Thực hiện : Hoàng Hà