Sơn La vẫn còn “lời ru buồn” ở vùng cao

Sơn La là tỉnh miền núi với trên 80% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm qua, do trình độ dân trí không đồng đều, nhận thức về pháp luật còn hạn chế nên tình trạng tảo hôn ở vùng cao, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn diễn ra. Trong năm vừa qua, địa phương này có gần 800 trường hợp tảo hôn, tập trung chủ yếu ở cộng đồng các dân tộc thiểu số như Mông, Khơ Mú, Xinh Mun.

Năm nay mới vừa tròn 17 tuổi, nhưng Lò Thị Khánh, dân tộc La Ha ở xã Noong Lay, huyện Thuận Châu đã bỏ học để lấy chồng, sinh con được 2 năm. Ở độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, khi bạn bè đang học hành chuẩn bị cho tương lai thì Khánh phải ở nhà để chăm con. Vì chưa đủ tuổi kết hôn nên 2 vợ chồng chưa thể đăng kí kết hôn.

Thời gian gần đây, ngày nào bà Tếnh Thị Long cũng buồn khóc khi có người nhắc đến con gái. Bà Tếnh vừa giận vừa thương con bỏ cả học, bỏ cả nhà đi lấy chồng khi có 13 tuổi.

Tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Sơn La vẫn diễn ra, chủ yếu ở độ tuổi từ 13 đến 16, do trình độ dân trí, hiểu biết về pháp luật và những hệ lụy của tảo hôn còn hạn chế. Theo thống kê, tỉ lệ tảo hôn tại tỉnh Sơn La đã giảm từ 21,2% năm 2015 xuống còn 13% năm 2021.

Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành đặc biệt là ngành Y tế - Dân số Sơn La, tỷ lệ tảo hôn ước đạt 10,5%, giảm 2,5% so với cùng kỳ năm 2021 (13%), vượt kế hoạch đề ra năm 2022. Ngành đã triển khai mô hình "Thanh niên nói không với hôn nhân cận huyết thống" tại một số xã trọng điểm, đã thực hiện tuyên truyền cho vị thành niên, thanh niên, người có uy tín, cha mẹ có con trong độ tuổi thanh niên với mục tiêu đẩy lùi và giảm dần tỷ lệ tảo hôn, để không còn những “Lời ru buồn” trên các bản làng vùng cao./.

Thực hiện : Hoàng Hà Sơn Nam