Sơn La vận hành phần mềm mô hình đô thị thông minh

Cuối tháng 12/2021, thành phố Sơn La đã triển khai thí điểm Trung tâm điều hành đô thị thông minh. Sau hơn 2 tháng vận hành, mô hình đã từng bước được hoàn thiện, nâng cấp, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý chính quyền điện tử và đem lại nhiều tiện ích cho người dân.

Trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Sơn La đã tích hợp lên hệ thống phần mềm Sơn La Smart 16 ứng dụng phục vụ hoạt động tuyên truyền và đáp ứng nhu cầu thiết thực của người dân, như: Camera trực tuyến, ứng cứu khẩn cấp, hotline dịch vụ công ích, thanh toán điện tử, chợ trực tuyến, thông tin Covid, clip tuyên truyền, tổng đài giải đáp tự động, du lịch thông minh, dịch vụ công trực tuyến, giáo dục

Anh Nguyễn Văn Chung -  phụ trách dự án tại trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Sơn La: “Thay vì đưa ra các app riêng lẻ, thì trung tâm đưa toàn bộ các ứng dụng, dịch vụ đô thị thông minh của thành phố lên chung một app. Toàn bộ dịch vụ này đều được số hóa bằng tiếng Việt. Giao diện được thiết kế hoàn toàn theo yêu cầu thân thiện, gần gũi, khi có vấn đề gì phát sinh thì điều chỉnh ngay lập tức, đảm bảo ứng dụng đưa vào có tính hiệu quả”

Sau hơn 2 tháng vận hành thử nghiệm, đã có gần 30 nghìn lượt cài đặt phần mềm Sơn La Smart. Các ứng dụng đã cập nhật hang trăm bài viết về sắc màu văn hóa, các địa điểm du lịch, ẩm thực, cơ sở lưu trú, công ty lữ hành trong hệ thống du lịch thông minh; đưa 23 sản phẩm đặc sản lên sàn thương mại điện tử; tích hợp thông tin 46 trường học trên hệ thống bản đồ số… nhận được lượt tương tác, truy cập ngày một tăng. Phần mềm cũng đã tiếp nhận hàng trăm lượt phản ánh hiện trường và cuộc gọi đến hệ thống tổng đài. 

Chị LƯƠNG THỊ NGA - phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La : “Tôi thấy đưa phần mềm Sơn La Smart vào sử dụng rất hiệu quả. Chúng tôi được xem những clip tuyên truyền, tra cứu thông tin điện tử. Thông qua phần mềm, chúng tôi cũng thấy được những bất cập và thấy chính quyền địa phương xử lý những bất cập đó như thế nào.”

Đặc biệt, với tính năng camera trực tuyến, ngoài hệ thống mắt camera được lắp đặt trên các tuyến đường chính, Trung tâm còn phối hợp với Công an thành phố Sơn La tiếp nhận luồng tín hiệu camera từ các đơn vị, nhà dân để tích hợp lên hệ thống app Sơn La Smart. Qua giám sát, đã phát hiện hơn 5.500 lỗi vi phạm luật an toàn giao thông.

Anh PHAN THANH HƯNG -  phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La : “Tôi thấy tính năng camera giao thông rất hữu ích, tôi có thể quan sát được những tuyến giao thông chính của thành phố, biết được tuyến đường nào có tắc hay không. Qua tính năng này cũng giúp cho người dân nâng cao hơn nữa ý thức trong chấp hành luật giao thông.”

Theo lãnh đạo UBND thành phố Sơn La, trung tâm điều hành sẽ từng bước điều chỉnh, cải tiến, nâng cao hiệu quả việc tích hợp sử dụng dữ liệu, tạo tương tác thông minh trong quản lý chính quyền điện tử. Đồng thời, tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện cơ sở dữ liệu các lĩnh vực kinh tế - xã hội, giáo dục và đào tạo; thử nghiệm phần mềm trí tuệ nhân tạo để tổng hợp, phân tích dữ liệu mô phỏng, dự đoán, đề xuất các nội dung với lãnh đạo trong thực hiện các nhiệm vụ.

Ông TRẦN CÔNG CHÍNH - Phó Chủ tịch UBND thành phố Sơn La : Phần mềm Sơn La Smart là một trong những ứng dụng để triển khai chương trình chuyển đổi số theo nghị quyết của Đảng bộ tỉnh. Qua đây, chúng tôi muốn nhận được những đánh giá của người dân về tiến độ thực hiện giải quyết các vấn đề vướng mắc, vấn đề của xã hội, tạo ra sự gần gũi hơn nữa giữa chính quyền với người dân. Đặc biệt là xây dựng một biểu đồ số cho thực trạng bức tranh kinh tế - văn hóa – xã hội, để các cơ quan chuyển trách, lãnh đạo thành phố nắm được thông tin hằng ngày, kịp thời điều chỉnh các hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết, tháo gỡ khó khăn.”

Mô hình đô thị thông minh được vận hành hiệu quả không chỉ từng bước hiện thực hóa chủ trương của Sơn La về chuyển đổi số giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030, mà còn góp phần phát triển thành phố Sơn La theo hướng đô thị loại I và phát triển xanh, nhanh, bền vững./.

Thực hiện : Thúy Hà