Sống cạnh mỏ khai thác đá, người dân tự nhận "thấp cổ bé họng", nói không ai nghe

Nứt nhà, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm khói bụi, sống trong lo sợ… cạnh mỏ khai thác đá. Đây là câu chuyện đang diễn ra nhiều năm của hàng trăm hộ dân tại xã Nga An, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Mặc dù đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Xã Nga An, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa nơi có 2 mỏ đá của Công ty Phú Sơn và Công ty Đại Phong hoạt động. Tiếng ồn, bụi bặm, xe tải chở đá ra vào “ăn hàng” nhộn nhịp cả ngày khiến cho vùng quê yên bình nay không còn bình yên. Cũng từ khi 2 mỏ đá đi vào hoạt động những vết nứt chằng chịt, xuất hiện nhiều hơn, khiến cho người dân luôn bất an khi sống trong chính ngôi nhà của mình.

Hoạt động sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi cũng bị ảnh hưởng không nhỏ, kể từ khi 2 mỏ đá trên địa bàn đi vào hoạt động.

Dù bị ảnh hưởng bởi hoạt động khai thác đá, nhưng ít người dân dám đứng lên đấu tranh cho quyền lợi chính đáng của mình với nhiều lý do.

Những ảnh hưởng và thiệt hại của người dân thì đã nhìn thấy, thế nhưng việc kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác đảm bảo các quy định pháp luật lại được chính quyền sở tại viện đủ lý do.

Một câu hỏi chưa có lời đáp, vì những mong mỏi chưa tìm được tiếng nói chung. Chừng nào chưa được xử lý, thì hàng ngày người dân vẫn phải hứng chịu những tác động từ hoạt động khai thác đá.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Việt Hà