Nhìn lại 2021: Sóng gió trên chính trường Mỹ

Năm 2021 đã chính thức khép lại. Bức tranh toàn cảnh thế giới năm nay ẩn chứa những gam màu sáng - tối đan xen. Và chính trường Mỹ cũng không ngoại lệ với những mâu thuẫn từ âm ỉ sang trạng thái bùng phát.

Năm 2021 mở đầu bằng hình ảnh, hàng nghìn người biểu tình tràn vào Điện Capitol (tức Tòa nhà Quốc hội Mỹ), nơi diễn ra cuộc họp lưỡng viện xác nhận kết quả bầu cử Tổng thống. 

Trong vòng vài giờ, nền dân chủ của Mỹ gần như bị chao đảo. Vụ hỗn loạn xảy ra làm lộ rõ những rạn nứt trong lòng đảng Cộng Hòa. Sự việc có lẽ cũng đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nền chính trị Mỹ.

Vào đúng 11 giờ 40 phút ngày 20/01/2021 theo giờ Mỹ, tại Đồi Capitol nơi tọa lạc trụ sở Quốc hội Mỹ, Lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã chính thức diễn ra. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu: "Hôm nay là ngày của nước Mỹ. Đây là ngày của dân chủ. Ngày của lịch sử và hy vọng, ngày của đổi mới và quyết tâm. Nước Mỹ đã đối mặt với thách thức mới và đã đứng lên đương đầu với thách thức ấy. Ngày hôm nay, chúng ta mừng chiến thắng, không phải  là chiến thắng của một ứng cử viên, mà là chiến thắng của nền dân chủ. Ý nguyện của người dân đã được lắng nghe và tiếp thu. Một lần nữa, chúng ta nhận thức được rằng nền dân chủ thật mong manh. Nền dân chủ vô cùng quý giá. Và vào lúc này, nền dân chủ đã chiến thắng”.