Sông Vĩnh Giang bị bức tử?

Thời gian gần đây, nước sông Vĩnh Giang đoạn chảy qua xã Đại An huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định đột ngột chuyển màu đen, bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất. Nhiều người dân cho rằng, nguyên nhân của tình trạng này là do nước thải từ các khu công nghiệp chưa qua xử lý xả thẳng ra sông. Thực hư của vấn đề này như thế nào?

Điểm cuối dòng sông Vĩnh Giang, đoạn giao cắt với sông Chanh. Nhìn từ trên xuống, có thể thấy sự đổi màu rõ rệt của dòng nước. Kể từ khi bị nước đen xâm nhập, trên sông Vĩnh Giang, bắt đầu xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt như thế này.

Lần theo vệt nước đen này về phía đầu nguồn, đây là những hình ảnh thực tế phóng viên ghi nhận được. Cửa xả tràn từ trong hồ xử lý nước thải của khu công nghiệp An Xá chảy thẳng ra kênh…

Tại khu vực này, phóng viên ghi nhận cống hộp tiếp nhận nhiều nguồn nước thải từ các khu dân cư của thành phố Nam Định chảy qua khu công nghiệp Hòa Xá. Dù miệng cống đóng nhưng bên ngoài vẫn ứ đọng nước đen.

Tuy nhiên, đưa những hình ảnh, thông tin này đến ban quản lý khu công nghiệp Hoà Xá, phóng viên lại nhận được những câu trả lời mâu thuẫn.

Sông Vĩnh Giang lâu nay là nơi cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất cho một khu vực rộng lớn gồm nhiều xã của các huyện Vụ Bản, Mỹ Lộc và một phần ngoại thành Thành phố Nam Định.
Tuy nhiên, đây cũng là nơi nhiều năm nay luôn trong tình trạng bị đầu độc bởi nước thải.

Lực lượng chức năng, mỗi khi xảy ra sự cố, lại vẫn tiếp tục tiến hành xác minh. Và trong khi chờ đợi, người dân bên dòng Vĩnh Giang vẫn ngày ngày phải sống chung và sử dụng nguồn nước ô nhiễm này cho cuộc sống của họ. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Quốc Hưng -

Minh Công