Sốt đất kéo dài, cử tri Hưng Yên kiến nghị tăng cường giám sát quản lý đất đai

Cần kiểm soát giá đất tăng cao hiện nay ở nhiều địa phương và tăng cường kiểm tra tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm trên các dòng sông chảy qua địa phận tỉnh Hưng Yên. Đây là những kiến nghị của cử tri gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên tại Hội nghị tiếp xúc cư tri vào chiều 5/5.

Cử tri huyện Mỹ Hào cho rằng tình trạng sốt đất ở nhiều tình thành vừa qua đã tạo điều kiện cho những thành phần trung gian kiếm lời, nảy sinh nhiều hiện tượng cò mồi, môi giới đất đai không lành mạnh. Một số dự án, công trình xây dựng được đầu tư cấp đất nhưng không đưa vào sử dụng gây lãng phí, ảnh hưởng đến tình hình trật tự xã hội. Cử tri đề nghị cơ quan có thẩm quyền cần sớm có những giải pháp nhằm để phục tình trạng này.

Bà NGUYỄN THỊ HOA, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên: “Hiện nay, giá đất tại nhiều tỉnh, thành phố tăng cao. Dư luận xã hội cho rằng có những đội ngũ cò mồi đất làm cho giá đất tăng nhanh. Nhà nước, Chính phủ có những nhận định gì về vấn đề này và có những giải pháp về chỉ đạo, quản lý đất đai như thế nào?”

Ông ĐÀO HỒNG VẬN, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên: "Thời gian qua, tỉnh Hưng Yên đã có chỉ đạo rất quyết liệt. Hàng năm, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đều chỉ đạo các địa phương rà soát lại các dự án quá thời hạn không đưa vào khai thác thì thu hồi. Rất nhiều vấn đề về quản lý đất đai trên địa bàn chúng ta thời gian qua cũng đã đưa ra khởi tố, xem xét, xử lý các vụ việc như bán đất trái thẩm quyền, sử dụng công quỹ không đúng mục đích."

Cử tri cũng nêu kiến nghị về tình trạng ô nhiễm trên các dòng sông chảy qua địa phận tỉnh Hưng Yên, đặc biệt là hệ thống sông Bắc Hưng Hải. Nhiều nhánh sông  phục vụ cho công tác thủy nông bị ứ đọng, trong khi nước thải sinh hoạt hoặc nước thải của các nhà máy xung quanh đổ ra, gây mùi khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đối với những hộ dân sống dọc trên tuyến sông này. 

Anh TRẦN VĂN HIẾU, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên: “Trước đây, sông này chúng tôi còn tắm được. Con ngao, con hến chúng tôi còn xuống mò được nhưng đến giờ thì các loại cây rong rêu còn không sống được. Mùi hôi thối bốc lên, vào mùa này chúng tôi phải đóng tất cả cửa lại.”

Về nội dung này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên cho biết, Đoàn cũng đã đề nghị UBND tỉnh thực hiện nhiều biện pháp như tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và chỉ đạo các đơn vị liên quan nhằm bảo vệ nguồn nước phục vụ tưới tiêu nông nghiệp, bảo vệ môi trường hệ thống Bắc Hưng Hải. 

Thực hiện : Tiến Dũng Minh Công