Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, nhiều trẻ suy tạng, biến chứng

Sốt xuất huyết được dự báo sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp và gia tăng vào quý 3 năm nay. Thế nhưng đến nay, số ca mắc tại TPHCM đã tăng hơn 117% so với cùng kỳ. Hơn 16.000 ca bệnh đã được ghi nhận, riêng tuần qua thành phố có hơn 2.100 ca sốt xuất huyết. Trong đó, số trẻ mắc bệnh đã tăng nhanh, nhiều trẻ suy tạng cấp, biến chứng nặng vì sốt xuất huyết.

Cao điểm có ngày nhận trên 10 bệnh, ít nhất cũng từ 5-6 trường hợp bệnh nhân sốt xuất huyết trở nặng từ TPHCM và các tỉnh phía Nam chuyển đến. 

Bác sĩ ĐINH TẤN PHƯƠNG - Trưởng khoa Cấp cứu, bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM: “Đây là 1 đứa bé ở bệnh viện Long An chuyển lên. Đây là 1 sốc sốt xuất huyết kèm theo men gan tăng rất cao. Tôi cảm nhận là năm nay bệnh nhân sốt xuất huyết vừa tăng về số lượng bệnh nhân mắc và cũng tăng về bệnh nhân nặng.”

Còn tại khoa Hồi sức tích cực - chống độc của bệnh viện, 1 bệnh nhân suy gan cấp do biến chứng sốc sốt xuất huyết đang phải lọc máu liên tục. 2 trường hợp khác đang phải thở máy. Hiện cả khoa có 7 ca sốt xuất huyết nặng phải theo dõi tích cực. 

PGS.TS.BS PHẠM VĂN QUANG - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM: “Chúng tôi đã tiếp nhận nhiều trường hợp sốt xuất huyết nặng độ 3, độ 4 mà chúng ta gọi là sốc sốt xuất huyết nặng. Và đặc biệt, nhóm này, tỉ lệ trẻ thừa cân béo phì rất nhiều.”

Thống kê của bệnh viện Nhi đồng 1 cho thấy, năm nay, tỉ lệ bệnh nhân nặng, vào sốc sốt xuất huyết đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Ghi nhận đến nay đã có 7 trẻ tử vong vì sốt xuất huyết tại bệnh viện. 

TS.BS NGÔ NGỌC QUANG MINH - Phó Giám đốc bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM: “Đa số những bệnh nhân nặng, 7 bệnh nhân tử vong là những bệnh nhân sốc kéo dài, suy đa tạng, đặc biệt là có 1 số bé có bệnh nền mãn tính thì nguy cơ ra sốc điều trị sẽ khó khăn hơn.”

Từ đầu năm đến nay, bệnh viện Nhi đồng 1 có hơn 5.400 lượt bệnh nhân đến khám vì sốt xuất huyết, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ 2 năm trước và tăng gấp 2 lần so với đợt dịch năm 2019. Hiện, trung bình mỗi ngày bệnh viện điều trị nội trú cho khoảng 120 trẻ mắc sốt xuất huyết.

Thực hiện : Phương Thảo Tăng Sắc