Sotheby’s trở lại với "Mộng Viễn Đông"

60 tác phẩm chưa từng ra mắt công chúng Việt của các họa sĩ Pháp đến Đông Dương trăm năm trước đang được trưng bày tại "Mộng Viễn Đông" - triển lãm phi thương mại mới nhất của nhà Sotheby's tại Việt Nam.

Từ cuối thế kỷ XIX, trước khi Trường Mỹ thuật Đông Dương ra đời, chính phủ Pháp từng cử nhiều họa sĩ tới thuộc địa ở Đông Nam Á với nhiệm vụ ghi chép và thuật lại bằng hình ảnh quang cảnh, con người, hoạt động văn hóa – xã hội nơi đây.

Trong 4 bộ tượng và 56 bức tranh quý tại triển lãm, nổi bật là kiệt tác Vịnh Hạ Long khổ lớn hơn 5m của họa sĩ người Pháp Jean-Louis Paguenaud. Dài 513cm, rộng 212cm, đây là bức tranh lớn nhất của một họa sĩ thời Đông Dương còn lưu giữ đến hiện tại.

Hay  bức "Trước miếu, Hoàng thành Huế", chất liệu sơn dầu trên giấy, được Géo Michel (1883-1985) vẽ những năm 1930 cũng gây ấn tượng với người xem.

"Mộng Viễn Đông" cho thấy các họa sĩ như Victor Tardieu, Jean-Louis Paguenaud và André Maire xây dựng lăng kính riêng của mình về vùng đất và con người nơi đây, thể hiện qua từng nét cọ, tác phẩm. Hiện, Sotheby’s cũng đang nắm giữ cả 3 kỷ lục về giá cao nhất cho tranh Việt.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Vũ Thạch -

Văn Quyền -

Nguyễn Trình