• 2401 lượt xem
  • 14:36 21/05/2022
  • Văn hóa

Sound of Touch - Khi âm nhạc được tạo ra bằng việc chạm vào cỏ, hoa

Nhạc từ hoa cỏ đã được nhóm nghệ sỹ Việt Nam và nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam chứng minh bằng cách làm sáng tạo, hình thành một sản phẩm âm nhạc kết nối cảm xúc giữa con người với cây cỏ. Hình thức tương tác mới lạ đã tạo nên sợi dây kết nối tâm hồn giữa con người với thiên nhiên.

Trong một không gian xanh nhiều cây cỏ, hoa lá, anh Ned - một chuyên gia phối âm và các cộng sự người Việt Nam đã sử dụng một chiếc laptop, loa mini và trang trí những bình hoa, chậu cắm cây xanh tự nhiên để tạo nên âm nhạc. Chỉ cần chạm, vuốt nhẹ từng chiếc lá và tùy vào cảm xúc mà những âm thanh nhẹ nhàng, sâu lắng phát ra, mang lại mối liên kết giữa con người với thiên nhiên.

Anh NED - Chuyên gia phối âm: “Hình thức tương tác giữa du khách và cây cỏ tạo nên âm nhạc sẽ kết nối giữa con người với thiên nhiên. Chúng tôi mong muốn mang đến một loại hình nghệ thuật mới mẽ phục vụ du khách đến với đô thị cổ Hội An xinh đẹp theo xu hướng du lịch sinh thái, du lịch xanh và cùng nhau bảo vệ môi trường sống. Thông qua âm nhạc sẽ giúp chúng ta hiểu được thiên nhiên và con người luôn có sự kết nối.”

Nhóm nghệ sỹ đặt cho tác phẩm này là “Sound of Touch”, tạm dịch là âm thanh của sự tiếp xúc. Lần đầu tiên các nghệ sỹ thử nghiệm tại Làng chài cộng đồng Tân Thành của thành phố Hội An và được du khách hào hứng đón nhận. Nhóm sẽ tiếp tục trình diễn sản phẩm mới mẻ này ở nhiều nơi hơn để du khách có thể trải nghiệm

Bà PHẠM THỊ THANH HƯỜNG - Trưởng ban Văn hóa UNESCO - Văn phòng tại Hà Nội: “Sử dụng công nghệ cảm biến để khuyến khích cho mọi người sống chậm lại, mọi người cảm nhận được qua giao tiếp bằng xúc giác, thị giác nhìn thấy hoa, cỏ, cây, lá… Và quan trọng nhất là chúng ta kết nối được với các giác quan khác như âm thanh. Chúng ta nhìn thấy là tất cả những thứ chạm vào, nhìn thấy nó cũng có ngôn ngữ, tiếng nói của nó. Và bản thân thiên nhiên là một bản giao hưởng rất kỳ diệu.”

Sản phẩm này là một loại hình nghệ thuật mới lạ với khán giả Việt. Thông qua đó cho chúng ta biết rằng thiên nhiên cũng có ngôn ngữ của mình nếu chúng ta sống chậm lại và mở lòng đón nhận, lắng nghe.

Mỹ Phượng