Sri Lanka tìm lối thoát cho khủng hoảng kinh tế

Sri Lanka hiện đang đối phó với khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong 7 thập kỷ qua. Nước này đang tìm kiếm trợ giúp từ cộng đồng quốc tế, trong đó có các cuộc đàm phán với Quỹ tiền tệ quốc tế về các gói cứu trợ cũng như thảo luận về cơ cấu lại nợ với các chủ nợ.

Dự kiến 1 phái đoàn của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ đến Sri Lanka để bàn về giải pháp hỗ trợ quốc gia Nam Á này. Chính phủ Sri Lanka ước tính cần từ 3 đến 4 tỷ USD để đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng hiện nay.

Ông DHANANATH FERNANDO, Tổ chức Advocata Institute: Chương trình của IMF sẽ cung cấp khả năng tiếp cận các lựa chọn tài chính khác. Bên cạnh đó, IMF sẽ xem xét quá trình tái cơ cấu nợ để cung cấp hỗ trợ. Vì vậy, các cuộc đàm phán với sẽ bắt đầu vào tuần tới. Tuy nhiên quá trình này có thể diễn ra tương đối chậm.”

Bên cạnh đó, Sri Lanka đang cố gắng tìm kiếm ngoại hối để thanh toán cho việc nhập khẩu nhiên liệu cần thiết, và lượng xăng và dầu diesel dự trữ hiện có của nước này dự kiến sẽ cạn kiệt trong vài ngày tới. Văn phòng Thủ tướng Ranil Wickremesinghe cho biết khoảng 5 triệu người Sri Lanka có thể bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tình trạng thiếu lương thực trong những tháng tới. Nhằm hỗ trợ Sri Lanka vượt qua khủng hoảng, Liên Hợp Quốc đã vạch ra kế hoạch quyên góp 47 triệu USD để hỗ trợ cho 1,7 triệu người Sri Lanka bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong 4 tháng tiếp theo./.

Anh Tuấn