Sử dụng hiệu quả cơ sở dữ liệu giám sát hành trình để ngăn chặn tai nạn giao thông

Chỉ trong 4 vụ án, lực lượng Công an đã phát hiện 41.000 người không đủ điều kiện vẫn được cấp bằng lái. 2.000 trường hợp điều khiển phương tiện giao thông trong người có ma túy đã được phát hiện chỉ trong 9 tháng đầu năm nay. Những vụ TNGT nghiêm trọng do lỗi của lái xe đang đặt ra vấn đề: Không thể thả nổi việc giám sát vi phạm của người lái bởi các lái xe vẫn cố tình vi phạm, đánh cược tính mạng của mình và hành khách với tử thần.

Vụ TNGT nghiêm trọng của nhà xe Thành Bưởi tại Đồng Nai cho thấy, trước khi va chạm, xe chạy quá tốc độ quy định. Lái xe đã bị giữ bằng lái 3 tháng do lỗi vi phạm tốc độ trước đó. Những lỗi vi phạm của lái xe như vậy hoàn toàn có thể được lưu lại trong Cơ sở dữ liệu giám sát hành trình để phục vụ cho công tác giám sát, ngăn ngừa tai nạn.

Tại Tọa đàm về dự án Luật TTATGT đường bộ mới đây, nhiều ý kiến đề nghị cần quy định rõ hơn để quản lý, vận hành, khai thác hiệu quả Cơ sở dữ liệu thiết bị giám sát hành trình.

Việc tích hợp, chia sẻ dữ liệu, phát huy hiệu quả Cơ sở dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình cũng là vấn đề đặt ra trong quá trình xây dựng Luật.

Cơ sở dữ liệu giám sát hành trình không chỉ có để theo dõi sau khi vụ tai nạn đã xảy ra! Cần hành lang pháp lý chặt chẽ để lực lượng chức năng giám sát các lỗi vi phạm ngay trong quá trình xe lưu thông trên đường. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Khắc Phục -

Trương Tùng