Sử dụng quỹ đất sau di dời nhà máy vẫn là dấu hỏi lớn với chính quyền Hà Nội

Có thực tế là việc điều chỉnh quy hoạch có phần “tùy tiện” của các cấp chính quyền TP.Hà Nội dẫn tới sự phát triển chung của đô thị bị méo mó. Do đó, nhiều ý kiến cho rằng việc sử dụng quỹ đất sau di dời nhà máy phải đúng chủ trương của Chính phủ, quy hoạch vùng thủ đô.

Đa số các khu vực nhà máy phải di dời đều nằm ở những vị trí đắc địa của TP.Hà Nội. Do đó, việc sử dụng quỹ đất sau di dời cũng là tiền đề cho sức bật cho sự phát triển chung của thành phố trong thời gian tới. Lợi ích kinh tế phải đi kèm với không gian sống xanh thì mới có thể bền vững.

Ông NGUYỄN THẾ ĐIỆP, Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội: "Các cấp chính quyền phải tuân thủ theo quy hoạch, nếu chúng ta làm tùy tiện sẽ phá vỡ….Chúng ta phải dựa vào quy hoạch phân khu của từng khu vực, nếu vào công viên phải làm công viên, nếu làm nhà ở thì làm nhà ở, hỗn hợp thì làm hỗn hợp. Chúng ta đã có khu vực phân khu hết rồi, nên phải căn cứ vào quy hoạch"

Quy định là vậy, nhưng việc lạm dụng điều chỉnh quy hoạch đã từng xảy ra tại Hà Nội. Hệ quả là những khu vực này đã khiến cho đô thị trở nên méo mó. Nhiều khu vực công viên, cây xanh đã trở thành cao ốc, chất tải hạ tầng lại tăng cao."

Luật sư TRƯƠNG ANH TUẤN, Giám đốc Công ty Luật Trường Sơn: "Chủ trương di dời ô nhiễm là chính xác, bố trí sử dụng đất, công trình di dời phải tuân thủ quyết định theo chính phủ, quyết định vùng nội đô, nếu bố trí quỹ đất không đúng là phải xem xét, còn việc di dời di dời ô nhiễm tái sử dụng khu đất đó, đảm bảo xanh sạch đẹp, không chất tải lên vùng đất đó, không đảm bảo hạ tầng kỹ thuật thì phải cân nhắc."

Trong năm 2023, việc di dời nhà máy ra khỏi khu vực nội đô là một trong nhiều mục tiêu chủ chốt được TP.Hà Nội hướng đến. Trong số 9 cơ sở phải di dời theo Nghị quyết của HĐND TP.Hà Nội sẽ có khoảng 50ha quỹ đất sạch. Tuy nhiên, khi đề cập tới việc sử dụng đất sau di dời sẽ thực hiện như thế nào thì đây vẫn đang là dấu hỏi lớn với chính quyền Hà Nội.

Bà LÊ ANH THƯ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội: "Chúng tôi sẽ có hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc di dời như quỹ đất sản xuất mới, đồng thời TP cũng đang cấp tập triển khai nội dung này. Tuy nhiên,việc rà soát phải dựa vào quyết định phát triển kinh tế nên chúng tôi cũng đang xây dựng nội dung này sao cho hiệu quả nhất"

Trong quá trình phát triển chung thì việc di dời các nhà máy ra khỏi khu vực nội thành là xu hướng và cần thiết. Tuy nhiên, nhiều vụ việc về nhóm lợi ích biến tài sản công thành tư hữu với giá rẻ mạt đã xảy ra. Vì lẽ đó, công tác giám sát đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập trật tự của các khu đất này. Tránh tình trạng sự việc đã rồi nhưng không thể khắc phục được và tìm trách nhiệm như “mò kim đáy bể”.

Ngọc Thiện