Sứ mệnh Luna-25 - sự trở lại của Nga trong cuộc đua không gian

Nga đã phóng thành công tàu vũ trụ Luna-25, mở ra một giai đoạn mới đối với chương trình thám hiểm Mặt Trăng của nước này. Sứ mệnh này cũng đánh dấu sự trở lại của Nga trong cuộc đua không gian.

Sứ mệnh Mặt Trăng đầu tiên của Nga kể từ năm 1976 là nỗ lực trở lại cuộc đua không gian của Nga khi Ấn Độ đã phóng tàu đổ bộ Mặt trăng Chandrayaan-3 vào tháng trước và rộng hơn là cuộc đua với Mỹ và Trung Quốc. Cả hai đều có các chương trình thám hiểm mặt trăng tiên tiến.

Luna-25 từng được thiết lập bao gồm các hệ thống camera điều hướng của Cơ quan hàng không vũ trụ châu Âu như một phần của thỏa thuận hợp tác, nhưng đã bị hủy bỏ do xung đột Nga-Ukraine.

Các cường quốc lớn đều đã thực hiện việc thăm dò mặt trăng trong những năm gần đây nhưng nhiều lần thất bại như một cuộc đổ bộ lên mặt trăng của Nhật Bản đã thất bại vào năm ngoái, Israel thất bại vào năm 2019, Chandrayaan-2 của Ấn Độ cũng thất bại vào năm 2019.

Chưa có quốc gia nào hạ cánh mềm xuống cực nam của mặt trăng bởi địa hình gồ ghề khiến việc hạ cánh ở cực Nam của Mặt trăng trở nên khó khăn. Tuy nhiên, phần thưởng khi phát hiện ra nước đá ở đó có thể mang tính lịch sử: một lượng băng có thể được sử dụng để chiết xuất nhiên liệu và oxy, cũng như nước uống.

Bình luận về sự ra mắt của Luna-25, tờ Wall Street Journal cho biết sự kiện đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc chạy đua vào không gian mới – tương tự sự cạnh tranh giữa Mỹ và Liên Xô trong những năm 1950 và 1960. Politico cũng đưa ra đánh giá tương tự, dẫn lời một chuyên gia nói rằng nếu nhiệm vụ thành công, đó sẽ là một “thành tựu khoa học và công nghệ to lớn” đối với Moskva.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T