Sự thật đằng sau những thương vụ thu mua lúa non

Việc giá lúa gạo liên tục tăng và giữ ở mức cao đã tạo nhiều khởi sắc cho thị trường kinh doanh lúa gạo trong nước và xuất khẩu. Bên cạnh niềm phấn khởi của bà con nông dân, thì tại một số địa phương ở ĐBSCL cũng xuất hiện tình trạng thương lái đặt cọc thu mua lúa non, bà con nông dân nhận thấy mức giá đã có lợi nhuận nên không ngại chốt giá.

Cách đây nửa tháng, thương lái đã đến thương thảo thu mua lúa còn non với mức giá 6.800 đồng/kg, đồng thời đặt tiền cọc 4 triệu đồng, tương đương 400.000 đồng/công, nhận thấy mức giá cao hơn nhiều so với các vụ trước, ông Trang đồng ý nhận cọc. Theo ông, thời điểm này, hầu hết lúa trong vùng đã được thương lái đặt cọc thu mua; so với những năm trước, thương lái bỏ cọc sớm hơn.

Thời điểm này, xuống các cánh đồng lúa ở miền Tây, chủ đề giá lúa tăng cao trở thành câu chuyện đồng án được bà con nông dân tranh luận rất sôi nổi. Nếu không nằm trong HTX, không ký hợp đồng bao tiêu, thì khi nhận tiền đặt cọc của “cò lúa”, bà con hoàn toàn chịu thiệt.

Hình thức đặt tiền và chốt giá thu mua lúa mì giữa bà con nông dân và thương lái hiện nay chủ yếu là trao đổi khó chịu. Một số trường hợp thương lái xe viết giấy tay để ghi nhớ. Không có ký hợp đồng hay văn bản nào xác nhận việc làm thỏa thuận này. Do đó, trạng thái “xin” tăng giá hoặc hạ giá, bủa vây, bỏ sót vẫn diễn ra.

Thiết nghĩ, cần có sự tham gia vào cuộc của cơ quan quản lý, vai trò điều tiết, kiểm tra giám sát việc thực hiện những thỏa thuận liên kết này để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên.

Kính mong quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Công Tràng -

Chí Điển