Sự yếu kém của y tế cơ sở là nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá tải trong đại dịch Covid-19?

Sự yếu kém của mạng lưới y tế cơ sở có phải là nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá tải trong đại dịch Covid - 19? đây là những ý kiến thảo luận tại tổ liên quan đến các vấn đề kinh tế - xã hội được các đại biểu chỉ ra trong báo cáo của Chính phủ.

Theo đánh giá của các đại biểu, khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, công tác phòng, chống dịch được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ Trung ương tới địa phương và đạt được nhiều thành tựu lớn. Tuy nhiên, một thực tế có thể nhận thấy đó là sự yếu kém của y tế cơ sở, từ bộ máy cho đến năng lực của đội ngũ y, bác sĩ.

Ông NGUYỄN CÔNG LONG, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai: “Công tác phòng chống dịch và năng lực y tế có lúc, có nơi bị động, lúng túng trong năng lực chỉ đạo và thực hiện, rồi năng lực y tế cơ sở có nhiều bất cập. Đề nghị Chính phủ nên xem lại, có phải cơ sở yếu kém hay nguyên nhân là gì? Năm 2021 để lại nhiều thiệt hại nặng nề sau dịch, nhìn lại yếu kém của chúng ta từ đâu? Không phải từ địa phương mà từ Trung ương.”

Cùng quan điểm này, đại biểu Nguyễn Phú Cường, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai cũng cho rằng, sự yếu kém từ y tế cơ sở xuất phát từ sự yếu kém từ bộ máy hay do tầm nhìn về chiến lược đầu tư? Và trách nhiệm này thuộc về cơ quan chuyên môn từ Trung ương chứ không thể đổ cho địa phương.

Ông NGUYỄN PHÚ CƯỜNG, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai: “Chống dịch lúng túng, bị động, đừng đổ hết cho y tế cơ sở. Nhiều địa phương thay đổi, cách chức cấp xã, phường tôi thấy không đúng đâu. Bây giờ ngồi bình tâm lại mới thấy, cán bộ cấp xã đem cơm cho nhân dân vậy mà cách chức là không công bằng, y tế cơ sở yếu do mình chứ do ai, do không đầu tư từ ban đầu. Mình nói cơ sở y tế yếu thực chất là do không đầu tư chứ không phải do nhân lực yếu.”

Một thực tế khác cũng được đại biểu chỉ ra, đó là hiện nay mạng lưới y tế cơ sở chỉ có tại các xã, phường mà chưa có tại các khu công nghiệp. Trong khi tại đây số lượng người lao động làm việc đông, nhu cầu khám chữa bệnh cao.

Ông NGUYỄN ĐÌNH KHANG, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận: “Tại các khu công nghiệp tập trung đông công nhân nhưng lại không có thiết chế y tế, không có chỗ cho công nhân khám bệnh, nếu có vấn đề gì còn có chỗ cho công nhân sơ cứu.Trong các khu công nghiệp không có thiết chế này làm ảnh hưởng tới công nhân… Khám chữa bệnh trong giờ hay ngoài giờ đều rất quan trọng với công nhân.”

Các đại biểu đề nghị, để có đánh giá tổng quan và định hướng cho y tế cơ sở, Chính phủ cần có báo cáo đầy đủ, chi tiết đối với vấn đề này nhằm đáp ứng kịp thời đối với nhu cầu khám chữa bệnh, nhất là khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trong thời gian qua.

Thực hiện : Phạm Cường Minh Quốc