Sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh: Hội đồng Y khoa đánh giá và cấp phép hành nghề - Liệu có “vừa đá bóng vừa thổi còi"?

Sáng nay (15/4), Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội tổ chức Phiên họp mở rộng để thẩm tra Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Các vấn đề lớn còn nhiều ý kiến khác nhau đã được các đại biểu thảo luận, phân tích làm rõ quan điểm, trong đó có việc có nên giao thẩm quyền cấp Giấy phép hành nghề cho Hội đồng Y khoa hay không?

Về thẩm quyền cấp Giấy phép hành nghề, Dự thảo Luật quy định theo hướng: Thực hiện việc tập trung đầu mối cấp, quản lý hoạt động của người hành nghề theo hướng giao Hội đồng Y khoa tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và cấp giấy phép hành nghề; Thực hiện việc phân cấp về cấp giấy phép hoạt động. Theo cơ quan soạn thảo, việc tập trung đầu mối cấp và quản lý Giấy phép hành nghề để bảo đảm sự thống nhất, chặt chẽ trong quản lý, tránh tình trạng 1 người hành nghề có nhiều giấy phép do các cơ quan cấp khác nhau. Việc giao 1 đầu mối cũng thuận tiện cho việc liên thông kết quả kiểm tra và việc cấp giấy phép hành nghề. 

Nhấn mạnh đến thời điểm hiện tại, Việt Nam là nước hiếm hoi cấp chứng chỉ hành nghề suốt đời, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết việc thi cấp Giấy phép hành nghề qua Hội đồng y khoa Quốc gia sẽ giúp Việt Nam tiệm cận với các nước trên thế giới. Theo đó, Hội đồng y khoa có 2 nhiệm vụ là xây dựng ngân hàng câu hỏi nhằm cho người tham gia kiểm tra kiến thức, năng lực; Đồng thời đánh giá năng lực thực hành.

Ông NGUYỄN THANH LONG - Bộ trưởng Bộ Y tế: “Việc đánh giá này phải có sự tham gia của công và tư nhân, nên dự thảo luật Chính phủ bàn rất kỹ, ban đầu là cơ quan Nhà nước cấp, nhưng sai với Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương, nên chúng tôi vẫn theo nghị quyết và lộ trình 5 năm.”

Tuy nhiên, có ý kiến khác cho rằng việc thực hiện tập trung đầu mối cấp, quản lý hoạt động của người hành nghề theo hướng giao Hội đồng Y khoa vừa tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và vừa cấp giấy phép hành nghề là chưa phù hợp dễ dẫn đến “vừa đá bóng vừa thổi còi”, nên có cơ quan độc lập.

GS.TS NGUYỄN VĂN KÍNH - Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam: “Hội đồng phải độc lập với cấp phép. Có thể là hoạt động y khoa hoặc độc lập, xây dựng bộ câu hỏi, để không “vừa đá bóng vừa thổi còi””.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, đây là hội đồng đánh giá năng lực chuẩn đầu vào, thống nhất trong cả nước, do đó hội đồng này cần làm tốt vai trò kiểm tra, giám sát để đảm bảo minh bạch trong quá trình thi cũng như hậu cấp giấy phép hành nghề để tránh các hiện tượng sai sót chuyên môn kỹ thuật, gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng người bệnh.

Thực hiện : Như Thảo Sỹ Cường

quảng cáo