Sửa luật để ngôn ngữ không trở thành "rào cản" trong khám bệnh, chữa bệnh

Tại dự thảo luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3, vấn đề sử dụng ngôn ngữ trong khám, chữa bệnh của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài tại Việt Nam đang nhận được nhiều ý kiến khác nhau tại các phiên thảo luận ở tổ và hội trường.

Ông CAO MẠNH LINH, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá: Tôi tán thành với phương án 1, yêu cầu người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi đăng ký hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam phải biết tiếng Việt thành thạo. Quy định này bảo đảm nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, hạn chế xảy ra những sự cố y khoa đáng tiếc do bất đồng ngôn ngữ, vì không cứ bác sĩ nước ngoài là đương nhiên chuyên môn cao, kỹ thuật giỏi. 

Thượng tọa THÍCH ĐỨC THIỆN, Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên: Tôi đồng tình với phương án 2, giữa quy định hiện hành. Các bác sĩ, chuyên gia giỏi có thể sử dụng ngoại ngữ để tập hợp, mời gọi và sử dụng các nguồn lực bác sĩ, chuyên gia có chuyên môn cao, người nước ngoài tham gia khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam. 

Ông TRẦN QUANG MINH, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình: Nên quy định cho cả hai hình thức vừa khuyến khích bác sĩ thông thạo tiếng Việt vừa cho phép phiên dịch để thu hút bác sĩ nước ngoài có chuyên môn giỏi hành nghề trong nước. Tuy nhiên, cần phải có quy định rõ rằng cách thức tổ chức đánh giá năng lực giao tiếp ngôn ngữ, đặc biệt đối với việc sử dụng phiên dịch phải có ghi âm, ghi hình theo quy định để xác định rõ trách nhiệm pháp lý khi xảy ra sự cố y khoa.

Bà NGUYỄN THỊ MAI HOA, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp: Tiêu chí biết tiếng Việt thành thạo trong luật này rất khó xác định.. .. Thứ hai, theo tờ trình, hầu hết các nước phát triển và các nước trong khu vực đều quy định "nếu người hành nghề là người nước ngoài thì phải biết tiếng bản địa”… nhưng duy nhất chỉ có Lào quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề tại Lào phải thành thạo ngôn ngữ Lào… Thứ ba, việc dùng rào cản ngôn ngữ để hạn chế các bác sĩ nước ngoài đến hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam

Trao đổi về vấn đề này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng đây là một vấn đề không mới.  Chính phủ đã và sẽ tiếp tục chỉ đạo Bộ Y tế tiếp tục nghiên cứu để có quy định phù hợp nhất về ngôn ngữ theo đúng thông lệ quốc tế, thông lệ trong khu vực.

Phó Thủ tướng VŨ ĐỨC ĐAM: Chúng ta cũng phải có các quy định về ngôn ngữ theo đúng thông lệ quốc tế, thông lệ trong khu vực và để nhằm phòng ngừa, ngăn chặn một số người chất lượng không cao nhưng vào để mở những phòng khám rất nhỏ hoặc hành nghề nhỏ ở những chuyên ngành mà không nhất thiết phải trình độ công nghệ cao và tiên tiến. Đặc biệt liên quan tới một số căn bệnh mà mọi người không muốn công khai ra và đến khám. Thực tế trong những năm vừa qua chúng ta đã phải quản lý rất chặt và báo cáo với Quốc hội thực ra quản lý số lượng này không nhiều và chúng tôi sẽ chỉ đạo Bộ Y tế tiếp tục nghiên cứu để có quy định phù hợp nhất.