"Sức khỏe" của khu vực doanh nghiệp đang ở mức đang báo động

Tăng trưởng GDP nửa đầu năm 2023 của cả nước chỉ đạt 3,72%, là mức tăng trưởng trong 6 tháng thấp thứ hai trong vòng một thập kỷ qua. Đáng chú ý, 8 tháng, số doanh nghiệp ra khỏi hoặc tạm thời ra khỏi thị trường lên tới 124,7 nghìn doanh nghiệp, tăng đến 15,6% so với cùng kỳ năm ngoài. Rõ ràng, “Sức khỏe” của khu vực doanh nghiệp đang ở mức đáng báo động. Đây là nhận định của ông Đậu Anh Tuấn Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI trong bài tham luận đáng chú ý tại Diễn đàn KTXH 2023 sáng nay 19/9.

Theo kết quả khảo sát doanh nghiệp năm 2022 của VCCI, khó khăn lớn nhất mà các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đang gặp phải là tiếp cận vốn. 55% nghĩa là quá bán doạnh nghiệp được hỏi cho biết tiếp cận vốn là khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp.

Ngoài ra, chất lượng lao động là một trong những thách thức khác mà nhiều doanh nghiệp đang gặp phải. Theo Tổng điều tra lao động và việc làm của Tổng cục Thống kê, cả nước chỉ có khoảng 26,1% người có việc làm làm đã qua đào tạo.

Đáng chú ý, thời gian qua nổi lên vấn đề lạm dụng ban hành Thông tư, ban hành Quy chuẩn kỹ thuật, quy chuẩn có chi phí tuân thủ rất cao, vượt quá khả năng của nhiều doanh nghiệp như Quy chuẩn 06 về phòng cháy chữa cháy.

Một vấn đề đáng lo ngại là các doanh nghiệp sản xuất nội địa chưa phát triển mạnh mẽ và thiếu cơ chế hỗ trợ hiệu quả. Doanh nghiệp trong nước chưa làm chủ tương đối được các chuỗi sản xuất độc lập, phần nào ảnh hưởng đến việc xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ. Hiện nay, trong cơ cấu kinh tế, khu vực FDI đóng góp tới hơn 20% GDP, chiếm 72% tổng giá trị xuất khẩu, khoảng 50% sản lượng công nghiệp.

Gần đây có tình trạng doanh nghiệp tư nhân trong nước gặp bất lợi so với doanh nghiệp xuyên biên giới. Thậm chí còn gây hiện tượng nhiều doanh nghiệp ra nước ngoài mở doanh nghiệp, hoặc các doanh nghiệp trong nước lập công ty con ở nước ngoài, rồi cung cấp dịch vụ ngược về Việt Nam nhằm né các quy định trong nước. 

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết!

Hoàng Hương