Suy giảm động lực tăng trưởng kinh tế

Trong bối cảnh khó khăn, ba trụ cột tăng trưởng của Việt Nam là xuất khẩu, đầu tư công và tiêu dùng nội địa lại đang cùng đang chững lại. Khi các động lực truyền thống suy giảm, nền kinh tế đang thực sự cần những động lực mới để thúc đẩy tăng trưởng nhanh và bền vững.

Trong khi đầu tư của khối tư nhân chỉ tăng trưởng 2,4% trong 6 tháng, rất thấp so với mức tăng bình quân 8-10% thì đầu tư công được đặt nhiều kỳ vọng. Thế nhưng, 8 tháng đầu năm, đầu tư công vẫn còn xa mục tiêu khi mới chỉ giải ngân  gần 42% kế hoạch.

Những năm qua xuất khẩu cùng đầu tư nước ngoài, tiêu dùng là những động lực chính giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng ở mức cao. Tuy nhiên, các động lực này lại đang cùng suy giảm.

Trên thế giới, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, chuyển dịch năng lượng là xu thế tất yếu và đang tạo ra các động lực mới cho tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, trong nước, các thể chế thúc đẩy các mô hình tăng trưởng mới này lại đang gần như chưa có gì.

Tăng trưởng xanh không chỉ còn là mục tiêu mà đã trở thành áp lực cận kề cho cộng động doanh nghiệp. Đơn cử như Quy định chống phá rừng của Ủy ban Châu Âu: Sẽ không nhập khẩu cà phê nếu như trồng trong đất rừng.

Hay thuế Carbon sắp được EU áp dụng sẽ dựng thêm rào cản mới cho một số ngành hàng xuất khẩu của VN như dệt may, da giày, đồ gỗ.

Việc khôi phục các động lực tăng trưởng hiện hữu và tìm kiếm các động lực mới là vấn đề vừa mang tính cấp bách vừa mang tính chiến lược đối với Việt Nam trong bối cảnh hiện nay cũng như đến năm 2025 và năm 2030. Đây cũng chính là mục tiêu mà Diễn đàn kinh tế - xã hội Việt Nam 2023 sẽ diễn ra vào ngày mai hướng tới.

THQHVN sẽ truyền hình trực tiếp phiên khai mạc và cập nhật diễn biến của các phiên thảo luận trong các bản tin và các nền tảng số của THQHVN, mời quý vị quan tâm theo dõi. 

Truyền hình Quốc hội Việt Nam