Syria nỗ lực chăm sóc y tế sau động đất

Khi giai đoạn cứu nạn sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang dần chuyển sang tái thiết, vấn đề chăm sóc y tế cho những người bị nạn đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Tại Syria, các phòng khám di động đã được thành lập, với hy vọng cung cấp các dịch vụ y tế cơ bản hỗ trợ cho những cư dân trong vùng bị động đất.

Giống như mọi lĩnh vực khác, các dịch vụ y tế thiết yếu cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề sau trận động đất, trong bối cảnh số nạn nhân bị thương cần hỗ trợ đang ngày càng gia tăng. Do đó, một nhóm các bác sĩ tình nguyện ở thị trấn Jandaris của Syria đã thiết lập các xe y tế lưu động lân cận các khu vực bị ảnh hưởng để có thể cung cấp các dịch vụ sơ cứu và cứu chữa kịp thời.

Mặc dù các tổ chức nhân đạo đã bắt đầu tiếp cận được với các khu vực ảnh hưởng và cung cấp các dịch vụ chăm sóc y tế thiết yếu, nhưng vẫn còn nhiều thách thức do thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng, khiến công việc trở nên khó khăn hơn nhiều.

Đến nay, tổng số người thiệt mạng do trận động đất kinh hoàng hôm 6/2 ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syri đã lên tới hơn 41.000 người. Ở Syria, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhiều lần nhấn mạnh, nhu cầu về hỗ trợ sức khỏe tại nước này hiện tại là rất lớn, khi hàng nghìn người bị thương trong bối cảnh hệ thống chăm sóc sức khỏe đã kiệt quệ sau nhiều năm chiến tranh.

Thực hiện : Hồng Nhung Thu Ngoan