Tài chính khí hậu trở thành vấn đề nóng tại COP27

Hội nghị COP có ý nghĩa quan trọng vì đây là nơi các lãnh đạo thế giới nắm bắt thông tin mới nhất về khí hậu và cùng nhau hành động. Diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng khí hậu và năng lượng, hội nghị COP27 đã được kỳ vọng là bước ngoặt hành động vì khí hậu.

Tuy nhiên, ngay khi kết quả COP27 được công bố, không ít quốc gia và vùng lãnh thổ bày tỏ thất vọng về những điểm còn trống. Nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã nhận định, COP27 tuy đã đạt được thoả thuận lịch sử khi thành lập được quỹ hỗ trợ các quốc gia nghèo bị ảnh hưởng bởibiến đổi khí hậu, nhưng đã không có bước tiến trong việc giảm phát thải khí nhà kính. 

Thực tế, ngân sách dành cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu luôn là vấn đề gây tranh cãi. Bởi nhiều lời hứa đã được đưa ra trong các hội nghị COP nhưng vẫn chưa làm được, chẳng hạn như cam kết của các nước phát triển về việc tài trợ 100 tỉ USD/năm cho các nước nghèo thích nghi và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Giờ đây trước gánh nặng ngày càng lớn của biến đổi khí hậu, các nước dễ bị tổn thương đang tập trung vào vấn đề tài chính khí hậu: mất mát và thiệt hại. Do đó, tài chính khí hậu đã trở thành vấn đề then chốt tại COP27.

Lãnh đạo các quốc gia có thu nhập bình quân thấp như Sri Lanka, Bahamas hay Pakistan đã đề nghị các quốc gia có thu nhập cao và các tập đoàn dầu khí sớm có các phương án bồi thường cho nền kinh tế của các quốc gia nghèo thông qua việc tích cực đóng góp vào các nỗ lực cắt giảm phát thải khí nhà kính. Như Pakistan, đây là ví dụ điển hình cho thấy nhiều nước nghèo và đang phát triển hầu như có tác động rất ít đến môi trường, nhưng lại đang hứng chịu những hậu quả khủng khiếp. 1/3 diện tích của Pakistan, quốc gia chỉ "góp" 1% vào khí thải toàn cầu, bị ngập lụt trong mùa hè vừa qua khiến 1.700 người chết.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt  Nam