Tái đề xuất CSGT được trích một phần tiền phạt vi phạm giao thông

Báo cáo tiếp thu giải trình dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ của Ủy ban Thường vụ trình Quốc hội cho biết, Chính phủ đề xuất trích một phần từ khoản tiền xử phạt vi phạm giao thông để tăng cường cơ sở vật chất, hiện đại hóa lực lượng cảnh sát giao thông. Nội dung này nhận được nhiều ý kiến khác nhau từ phía các đại biểu Quốc hội.

Theo đại biểu Nguyễn thị Yến Nhi công tác xử phạt vi phạm hành chính trong nhiều ngành, nhiều lĩnh vực đều phải tuân thủ theo Luật Xử lý vi phạm hành chính. Vì vậy không nên có quy định riêng để trích phần trăm tiền xử phạt.

Đồng tình với quy định này, nhưng đại biểu Phạm Văn Hoà đề nghị cần có quy định tỷ lệ phần trăm cụ thể, không nên quy định “một phần” như dự thảo luật.

Trước đo, dự thảo luật trình phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có đề xuất lực lượng CSGT được trích không thấp hơn 70% khoản tiền xử phạt vi phạm hành chính về TTATGT sau khi nộp vào ngân sách nhà nước và không thấp hơn 30% khoản tiền thu được từ đấu giá biển số xe sau khi nộp vào ngân sách T.Ư. Tuy nhiên, tại dự thảo luật trình hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách sau đó, nội dung này đã được bãi bỏ. Đến nay, lại được tái bổ sung vào dự thảo luật như đã nêu.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam