Tái diễn tình trạng “cò mồi” trước bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh

Bất chấp quy định của pháp luật, nhiều “cò mồi” ngang nhiên lộng hành, chặn ngay lối ra vào cổng tại một vài bệnh lớn có uy tín tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tình trạng này tuy không mới, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để, và cách thức hoạt động của các đối tượng càng tinh vi hơn, khiến nhiều người bệnh bị “sập bẫy”.

Hơn 8 giờ sáng tại cổng bệnh viện Hoà Hảo Tp. Hồ Chí Minh, người có nhu cầu đến bệnh viện này ra vào tấp nập. Nhiều đối tượng đứng ngay tại lối ra vào bệnh viện, chèo kéo, dẫn dắt, ngã giá bằng nhiều cách để môi giới cho người đến khám.

Đối tượng cò mồi: “Người 200 khám xong xuôi hết mới trả tiền. Khám trong này hả? Chịu không, dẫn đi khám luôn, 200 thôi khám xong thì trả. Mà khám trong bệnh viện này luôn không? Trong bệnh viện luôn có người ra dắt vào khám luôn”.

Sau cuộc điện thoại chóng vánh, một người phụ nữ từ trong bệnh viện đi ra. Không cần xếp hàng, không cần bốc số thứ tự nhưng người này lại có thể dẫn bệnh nhân vào đăng ký khám mà không cần chờ đến lượt như những bệnh nhân khác. Điều này đã làm cho người phụ nữ này cảm thấy bất an.

Chị N.H.A- bệnh nhân đến khám bệnh: “Trả phí 200.000 đồng. Lúc đó tôi cũng suy nghĩ, lưỡng lự vì tôi nghĩ bệnh viện lúc đó cũng rất là đông mà mình thì cũng không quen đi nên đã đồng ý. Khoảng 5-10 phút đợi có một người phụ nữ khác đến dẫn tôi đi đăng kí khắm nhưng mà tôi cảm thấy không yên tâm lắm”.

Một người phụ nữ khác từ tỉnh Đắk Lắk đến Tp.Hồ Chí Minh khám các triệu chứng tức ngực, thở dốc, sau khi bị Covid-19. Tuy nhiên, khi đến cổng bệnh viện, chị đã được một nhóm người khác trông giống người chạy xe ôm tiếp cận. Bằng nhiều cách chèo kéo, nhóm người này đã không đưa chị vào bệnh viện Hoà Hảo khám theo nguyện vọng mà dùng xe gắn máy chở đi khám tại phòng khám tư nhân, với số tiền phải đóng là 2.350.000 đồng.

Chị H.M.L: “Họ kéo họ nói là đi qua đó để khai báo miễn phí, lúc đó tôi cũng không biết là sẽ khám tại đó luôn hay sao nhưng mà sau đó thì không có khai báo gì hết. Họ đưa giấy kêu tôi đăng ký rồi nói là tôi bị cái gì? Rồi sau đó, đưa tôi đi xe máy chở đi chỗ khác chụp X quang gì đó xong lại về chỗ cũ và lấy đơn thuốc. Họ nói tôi bị viêm dạ dày nhưng lúc tôi đi khám thì tôi chỉ cảm thấy người mệt thôi và từ trước giờ thì tôi chưa từng bị đau dạ dày”.

Những người dân ở khu vực này cho biết những người có mặt trước cổng bệnh viện chèo kéo khách là đội quân “cò mồi”. Tình trạng dụ dỗ, chèo kéo những bệnh nhân, người nhà bệnh nhân từ các tỉnh thành khác đến, đã từng rộ lên tại hầu hết ở trước các bệnh viện lớn trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Sau một vài lần chính quyền địa phương phối hợp với các bệnh viện ra quân dẹp nạn cò mồi thì tình trạng này đâu lại vào đó. 

Thực tế cho thấy, cò mồi tại các bệnh viện vẫn hàng ngày, hàng giờ bủa vây người bệnh và người thân của họ từ cổng bệnh viện đến suốt cả quá trình khám và chữa bệnh. Mặc dù chưa có một số lượng thống kê cụ thể nhưng nhiều năm qua, hàng trăm cò mồi đã bị xử phạt. Đáng nói, sau một thời gian ngắn yên ắng, vấn nạn này lại tiếp tục hoành hành. Đó là còn chưa kể đến liệu chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở mà những đối tượng cò mồi đưa đến đã đáp ứng được các chiêu chuẩn về khám chữa bệnh hay không? Vậy điều gì đã khiến cho các đối tượng cò mồi bất chấp quy định của pháp luật, chúng tôi sẽ tiếp tục gửi đến quý khán giả câu trả lời trong các chương trình tiếp theo của Truyền hình Quốc hội Việt Nam. 

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam