Tái hiện hình ảnh vua cày ruộng tại Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2023

Sáng 28/1, tại tỉnh Hà Nam, 1 trong những lễ hội xuống đồng lớn nhất vùng đồng bằng Bắc Bộ, lễ hội Tịch Điền đã chính thức khai hội. Bắt nguồn từ khi vua Lê Đại Hành về chân núi Đọi làm Lễ Tịch điền, việc tái hiện nghi lễ xuống đồng trong năm mới thể hiện khát vọng của người dân về một năm mưa thuận gió hòa, phát triển sản xuất.

Được coi là lễ hội mở đầu cho một vụ mùa mới, Lễ hội tịch điền tại tỉnh Hà Nam mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ lòng biết ơn tiền nhân, ý thức tích cực phát triển sản xuất nông nghiệp để đời sống được no đủ, hạnh phúc.

Hình ảnh đích thân vua đi cày nghìn năm trước, nay được tái hiện sống động trong lễ hội đã cho thấy tư tưởng trọng nông, khuyến nông luôn hiện diện ở mọi thời đại, trong suy nghĩ và hành động của cán bộ và nhân dân.

Trên vùng đất vua đi cày hơn nghìn năm trước, việc đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung quy mô lớn theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ cao, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững được tỉnh Hà Nam tập trung triển khai thực hiện. Tinh thần xuống đồng phát triển sản xuất cũng lan tỏa trong nhân dân trong những ngày đầu xuân mới.

40 ha đất ruộng trũng này cũng là mô hình đa canh tích tụ ruộng đất đầu tiên của xã Tiên Sơn và những hộ nông dân như anh Phạm Văn Nam đã phát huy tinh thần khuyến nông sâu sắc, dám nghĩ, dám làm, áp dụng công nghệ mới vào các khâu trong chuỗi sản xuất mang lại thu nhập 1,5 tỷ đồng/năm cho gia đình, đồng thời góp phần giải quyết bài toán bỏ hoang ruộng đất tại địa phương.

Trong bối cảnh ngành nông nghiệp đang có những bước đi mới như nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp số…, lễ hội xuống đồng ở Hà Nam năm 2023 càng củng cố vững chắc hơn quyết tâm của Hà Nam trong phát triển nông nghiệp theo chiều sâu, nâng cao năng lực chế biến nông sản, phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!  

Văn Thắng